Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

[เจาะลึก] 5 ธุรกิจที่น่าสนใจควรค่าแก่การลงทุนในปี 2021

12 ต.ค. 2020
SHARE

ทุกวิกฤตจะมีโอกาสและทุกโอกาสจะต้องมีผู้ที่มีความสามารถได้ประโยชน์เสมอ ท่ามกลางกระแสความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเศรษฐกิจของเราไม่ได้ส่งผลให้กิจการปิดตัวเพียงอย่างเดียว แต่ทำให้เราเห็นกิจการเกิดใหม่มากมายหลากหลายรูปแบบ ธุรกิจที่น่าสนใจในปัจจุบันมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลย

5 ธุรกิจที่น่าสนใจ ปี 2021

1.ธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม

เรื่องนี้อาจสวนทางกับกระแสที่เกิดขึ้นในปัจจุบันกับการปิดตัวลงของร้านอาหารหลายร้านท่ามกลางวิกฤตโรคระบาด จนกลายเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ที่แม้แต่แบรนด์ยักษ์จากต่างประเทศยังต้องครั่นคร้าม ทว่าสิ่งที่เรากำลังพูดถึงคือปี 2021 หรือคือ อนาคต

มีปัจจัยที่น่าสังเกตอยู่ 3 ข้อจากเรื่องนี้

1.การแข่งขันครั้งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น ท่ามกลางร้านอาหารที่ปิดตัวลง ยังมีร้านที่เปิดขึ้นมาและสามารถทำกำไรได้ แม้ว่าจะไม่ใช่แบรนด์ใหญ่ โดยเฉพาะหลังจากล็อกดาวน์ทีหลายคนฝึกทำอาหารมาแล้ว แต่คนเหล่านั้นก็ยังโหยหารสชาติอื่นๆ นอกจากสิ่งที่ตนเองปรุงได้อยู่ดี

ทว่าการทำธุรกิจอาหารครั้งนี้แค่การทำร้านอาหารแบบเดิมๆ คงไม่ใช่คำตอบ สิ่งที่ต้องคำนึงยังคงมีการทำแบรนด์ดิ้งเพื่อทำให้ร้านเข้าถึงง่าย การใช้แพลตฟอร์มส่งอาหารอย่าง Grab, Lineman หรือ FoodPanda เพื่อขยายฐานลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้น 

2.การกลับมาของลูกค้าหลังจาก Covid-19 โรคระบาดดังกล่าวส่งผลร้ายแรงทั่วโลก ทำให้กำลังซื้อนั้นหดตัวลงจากหลายปลายประเทศ แต่ก็เปรียบเสมือนกับการ ‘อั้น’ ของปริมาณนักท่องเที่ยวเช่นกัน หากมีวัคซีนและการจัดการที่ดีพอ ก็มีโอกาสที่ปริมาณลูกค้าจะกลับมาไม่น้อย เพราะไทยเองก็ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายแรกๆ ของนักท่องเที่ยว

กระนั้นจากการประเมินของ KKP Research นักท่องเที่ยวในปี 2021 อาจอยู่ที่ประมาณ 6.4 ล้านคนจากเดิม 17 ล้านคน แต่ก็นับเป็นทิศทางบวกหากเทียบกับสถานการณ์ปัจจุบันที่ปริมาณนักท่องเที่ยวเกือบจะไม่มีเลย

ธุรกิจที่น่าสนใจ

3.การเข้าถึงลูกค้าที่เฉพาะกลุ่มมากขึ้น ปัจจัยนี้อาจสำคัญที่สุดทั้งปีนี้และปีหน้า เราอาจเห็นว่าไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรจะมีร้านหลายร้านที่ ‘ขายได้’ อยู่ตลอด แม้ว่ายอดอาจลดลงบ้างก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น

 • ร้านอาหารแบบ ‘เดลิเวอรี่โดยเฉพาะ’ ซึ่งเป็นร้านอาหารที่เน้นการเชื่อมกับแพลตฟอร์มขนส่งอาหาร ทำให้ลูกค้าสะดวกสบายมากขึ้น ในขณะเดียวกันเจ้าของร้านก็ไม่จำเป็นต้องรับลูกค้าหน้าร้านเอง โดยรูปแบบการทำร้านแบบนี้เป็นที่นิยมมากขึ้นทั้งจากในไทยและต่างประเทศ
 • ร้านอาหารตามพื้นที่ออฟฟิศของชุมชนเมืองใหญ่ๆ ที่แม้ว่าจะมีแพลตฟอร์มการขนส่งอาหารที่มากมาย แต่ด้วยงบประมาณที่จำกัดรวมถึงค่าส่งที่สูงในหลายๆ จุด ทำให้คนเลือกจะทานอาหารง่ายๆ ใกล้ที่ทำงานตัวเอง
 • ร้านอาหารที่เน้นลูกค้าแบบ Hi-end โดยเฉพาะ เช่น บุฟเฟต์ราคาสูง เชฟเทเบิล หรือโอมาคาเสะ ซึ่งมีฐานลูกค้าประจำอยู่แล้วรวมถึงลูกค้าที่อยากทานอาหารแบบ ‘นานๆ กินของแพงสักที’
 • อาหารที่มีความ ‘แปลกใหม่’ ในตัวเอง เนื่องจากบรรดา Foodie หลายกลุ่มไม่สามารถออกนอกประเทศได้ การเลือกทานอาหารที่หาทานได้ยากในประเทศจึงกลายเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญ เช่น อาหารกรีก อาหารตุรกี อาหารเอธิโอเปีย หรือแม้แต่ร้านอาหารที่มีเมนู Plant based protein ก็โดดเด่นออกมาด้วยเหตุผลดังกล่าวเช่นกัน 
 • ร้านอาหารเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เทรนด์ช่วงปี 2019-2020 ที่ยังคงสืบเนื่องไปยังปีหน้า การเอาใจใส่สุขภาพด้วยการออกแบบเมนูเพื่อสุขภาพรวมถึงการใช้แพ็คเกจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคให้ความใส่ใจ 

จะสังเกตได้ว่าตัวอย่างที่ยกมานั้นจะมีฐานลูกค้าประจำของตัวเองอยู่แล้ว และสามารถขยายฐานลูกค้าได้ระดับหนึ่งด้วยการโปรโมตตามช่องทางต่างๆ 

ด้วยเหตุผลทั้งหมดจึงนับได้ว่าธุรกิจเกี่ยวกับอาหารคือธุรกิจที่น่าสนใจภายใต้ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์ปัจจุบัน แต่กระนั้นคนทำธุรกิจอาหารอาจต้องมีความรัดกุมในการลงทุนมากขึ้น เนื่องจากความไม่แน่นอนทางสภาพเศรษฐกิจ

2.ธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุ 

2021 คือปีที่ประเทศไทยจะมีผู้สูงอายุมากกว่า 13 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 20% ของประชากรทั้งหมดในประเทศ แต่แน่นอนว่าความตื่นตัวในธุรกิจที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุในบ้านเรายังคงต่ำมากๆ และโดยส่วนมากคนจะมองแค่ “บ้านพักคนชรา” หรือธุรกิจประเภท Elderly Care Business  เป็นหลักใหญ่ แต่จริงๆ แล้วเรื่องของธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุมีอะไรมากกว่านั้นอีก

ธุรกิจที่น่าสนใจ

ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุและมีรสชาติอร่อย เริ่มเป็นที่จับตามองของตลาด การเข้ามาเจาะกลุ่มผู้ซื้อในมุมนี้อาจสามารถขยายฐานลูกค้าได้ไม่น้อย 

ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่ขึ้นชื่อว่าเหมาะสมกับผู้สูงอายุยังมีไม่มากพอและการทำตลาดไม่ค่อยเข้มข้นเท่าที่ควร และหากมีก็มักจะเป็นแบรนด์ใหญ่ๆ การเข้ามาเป็น “ทางเลือก” ให้กับผู้บริโภคในมุมนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย

ธุรกิจความงาม ความแก่เป็นแค่คำพูดและอายุก็เป็นเพียงแค่ตัวเลข ยังมีผู้สูงอายุอีกมากมายที่สามารถรักษาสไตล์ของตนเองเอาไว้ได้ ทั้งเครื่องสำอาง เครื่องแต่งกาย จนถึงธุรกิจประเภทสปา การทำธุรกิจความงามที่เน้นกลุ่มลูกค้าเป็นผู้สูงอายุอาจเป็นคำตอบในปี 2021

ตัวอย่างที่เอ่ยมานั้นยังเป็นเพียงส่วนเดียว ยังมีธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุอีกมากมายที่ยังไม่มีในตลาดหรือขาดช่วงไปเพราะโรคระบาดอย่างธุรกิจการท่องเที่ยว แม้ว่าปริมาณของลูกค้าประเภทนี้จะเพิ่มมากขึ้น คงต้องจับตาดูกันว่าจะมีสินค้าและบริการแบบไหนที่เกิดขึ้นในอนาคต

3.ธุรกิจเกี่ยวกับของแต่งบ้าน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสถานการณ์ปัจจุบันส่งผลให้การ Work from home กลายเป็นเรื่องธรรมดา หลายบริษัทได้มีการบรรจุเรื่องนี้เป็นหนึ่งในมาตรการการทำงานด้วยซ้ำ ซึ่งการทำงานที่บ้านนี่เองอาจทำให้คนจำนวนไม่น้อยมองบ้านของตัวเองแตกต่างออกไปจากเดิม ทั้งจุดที่ควรปรับปรุง ซ่อมแซม หรือแก้ไข

ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับของแต่งบ้านประเภทต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์ประเภท D.I.Y ที่สนับสนุนซ่อมและตกแต่งได้ด้วยตัวเองมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก ดังข้อมูลที่ปรากฎ

 • อิเกียออนไลน์ เติบโตสูงขึ้น 320% 
 • NocNoc.com มียอดขายผ่านเว็บไซต์โตขึ้น 3.3 เท่า
 • Homepro มีรายได้จากช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น 150%

ขอบคุณข้อมูลจาก Marketeeronline

แน่นอนว่าไม่ใช่แค่แบรนด์ใหญ่ สินค้าจากผู้ประกอบการรายย่อย ที่มีความโดดเด่น เฉพาะตัว รวมถึงสินค้าประเภทงานฝีมือ มีโอกาสที่จะเติบโตสูงเช่นกัน 

อีกกระแสที่กำลังมาเกี่ยวกับการแต่งบ้านคือการใช้สินค้ารักษ์โลก เพื่อการใช้งานและการตกแต่งและใช้งานภายในบ้าน ยกตัวอย่างเช่นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่มีคุณภาพ ความทนทานสูง สามารถนำมารีไซเคิลได้ หรือสินค้าที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลจากที่ต่างๆ 

 4.ธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีวิเคราะห์และจัดการข้อมูล

ในปัจจุบันการทำธุรกิจของไทยโดยเฉพาะขนาดกลางและขนาดเล็กค่อนข้างขาดความเข้าใจในการใช้เทคโนโลยีและการจัดการข้อมูลให้เป็นประโยชน์ ทว่าในอนาคตเรื่องดังกล่าวก็มีโอกาสไม่น้อยที่จะเปลี่ยนไป 

ธุรกิจที่น่าสนใจ

ข้อมูลปริมาณมหาศาลและข่าวเกี่ยวกับการใช้ข้อมูลเป็นแรงกระตุ้นให้เกิด ‘ความต้องการในการใช้เทคโนโลยี’ กับผู้คนปัจจุบัน ทำให้ 2021 อาจเป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีวิเคราะห์และการจัดการข้อมูลบูมขึ้นมาสุดๆ ก็เป็นได้ เนื่องจากผู้ใช้งานหลากหลายรูปแบบต้องการทำให้งานตัวเองออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด ตรงจุดที่สุด โดยเฉพาะในไทยที่ยังนับว่าบริษัทที่ครองตลาดการจัดการข้อมูลค่อนข้างขาดความโดดเด่นเมื่อมองจากมุมของคนนอก 

ธุรกิจการให้บริการเก็บข้อมูล จัดการข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล เพื่อนำมาใช้งานร่วมกับธุรกิจ จึงกลายเป็นธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตอย่างมากในปี 2021 

ทว่าธุรกิจดังกล่าวก็ยังมีจุดที่ต้องจับตาอยู่ นั่นคือการเติบโตของเศรษฐกิจในปีหน้า ยิ่งเศรษฐกิจหวนกลับมาได้เร็วเท่าไหร่ โอกาสที่การใช้งานเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น อีกทั้งการหาบุคลากรในสายงานนี้อาจไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดายนัก แต่ถ้าหากมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องพร้อมสรรพก็สามารถพูดได้เลยว่าธุรกิจนี้ ‘มีอนาคต’ อย่างแน่นอน

5.ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

ช่วงเวลาที่เกิดโรคระบาด ทำให้หลายต่อหลายคนต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวและต้องการเพื่อนคลายเหงา และสัตว์เลี้ยงก็เป็นหนึ่งในนั้น ทำให้เราพบเห็นคนเลี้ยงน้องหมาน้องแมวเพิ่มขึ้นมากมาย ซึ่งจากสถิติของ Royal Canin เพียงช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีสุนัขและแมวในประเทศรวมกว่า 21 ล้านตัว และทัศนคติของคนสมัยใหม่ ทำให้เขาเหล่านั้นมีความรับผิดชอบในการเลี้ยง และเลี้ยงในบริเวณจำกัดมากขึ้น 

ธุรกิจที่น่าสนใจ

สิ่งที่เกิดขึ้นส่งผลให้ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง เช่น 

 • การรับฝากสัตว์เลี้ยง 
 • อาหารสัตว์ 
 • ของเล่นสัตว์เลี้ยง 
 • แอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง
 • อุปกรณ์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง เช่น สายจูง ปลอกคอ

ธุรกิจทั้งหมดเกิดการเติบโตขึ้นอย่างมากภายในประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้มีแค่แบรนด์ใหญ่เท่านั้น แม้แต่รายย่อยเองก็ยังมีโอกาสเติบโตในธุรกิจดังกล่าวโดยเฉพาะธุรกิจการรับฝากสัตว์เลี้ยง เมื่อคนยุคนี้​ “ไม่มีเวลา” มากขึ้น จากการทำงานและกิจกรรมต่างๆ การมีคนเป็นเพื่อนน้องหมาน้องแมวจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

สรุป

5 ธุรกิจที่ยกตัวอย่างขึ้นมานั้นเป็นเพียงตัวอย่างธุรกิจภายใต้ความเป็นไปได้ของปี 2021 เท่านั้น ยังมีธุรกิจอีกหลากหลายประเภทที่สามารถก้าวขึ้นมาเติบโตได้ แต่แน่นอนว่ามันย่อมมาพร้อมกับความเสี่ยงเสมอ เพราะต่อให้เราเตรียมตัวมาดีแค่ไหนแต่ก็ไม่มีอะไรรับประกันว่าอนาคตจะแปรเปลี่ยนไปในรูปแบบไหน

การลงทุนที่ดีที่สุดนั้นเราจำเป็นต้องเลือกธุรกิจที่เหมาะสมกับตนเอง มีความรัดกุมทางการเงิน และสามารถต่อยอดได้ เพื่อทำให้เราสามารถทำธุรกิจเติบโตได้อย่างสบายใจในปีหน้า

PTT-ebook-2-startup

 • SUBSCRIBE TO BE
  THE FIRST INNOVATOR.

logo