Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

5 เหตุผล ทำไมพลังงานหมุนเวียนจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่ออนาคต

5 มี.ค. 2021
SHARE

การใช้งานพลังงานหมุนเวียนในยุคปัจจุบันไม่ใช่แค่ทางเลือกแต่เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อขับเคลื่อนอนาคตของโลกให้ก้าวไปข้างหน้า ทั่วทั้งโลกต่างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ทั้งภาครัฐและประชาชน มาดูกันว่าเหตุผลใดกันทำไมพลังงานชนิดนี้ถึงจำเป็นกับโลก และมันจะมาทดแทนพลังงานสิ้นเปลืองได้อย่างไร

1.พลังงานหมุนเวียนส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม

ผลพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์จากหลาย ๆ สถาบันยืนยันชัดเจนว่าการใช้งานพลังงานสิ้นเปลืองของมนุษย์นั้นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการทำให้เกิดปรากฏการณ์เรือนกระจก (Greenhouse Effect) ที่ส่งผลให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้นเรื่อย ๆ และอุณหภูมิที่สูงขึ้นนี้ก็จะส่งผลกระทบไปยังท้องทะเล น้ำแข็งขั้วโลก ไปจนถึงพฤติกรรมของสัตว์ต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างอีกด้วย

5-reasons-why-renewable-energy-is-neccessary

นอกจากการใช้งานจะส่งผลกระทบแล้ว ในส่วนของการผลิตเองก็มีผลต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน เช่น การขุดเจาะเพื่อผลิตน้ำมันที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล หรือการทำเหมืองเพื่อผลิตถ่านหินก็ทำให้ภูเขาเสียหาย ยิ่งคนใช้มากเท่าไหร่ ผลกระทบทั้งหมดยิ่งทวีคูณมากขึ้นเท่านั้น

แต่การใช้พลังงานหมุนเวียนจะมีความแตกต่าง เนื่องจากตัวพลังงานหมุนเวียนเป็นพลังงานที่สามารถใช้ซ้ำได้แบบไม่มีวันหมด เช่นพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และพลังงานก๊าซชีวภาพ

2.คุณภาพชีวิตดีขึ้นได้ด้วยการใช้งานพลังงานที่ดี

การใช้งานพลังงานสิ้นเปลืองอย่างพลังงานฟอสซิลที่มากเกินไปนอกจากจะส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมโดยตรงแล้ว มนุษย์ธรรมดา อย่างเรา ๆ ก็ได้รับผลกระทบจากมันไม่น้อยเช่นกัน ตั้งแต่ควันพิษจากการเผาไหม้แบบไม่สมบูรณ์ มลพิษทางเสียงที่ได้เจอตามท้องถนน และผลกระทบทางอ้อมที่ได้เผชิญหลังจากสิ่งแวดล้อมเสียหาย

การปรับเปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียน หรือใช้พลังงานที่ได้จากพลังงานหมุนเวียน เช่น การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ นอกจากจะเพิ่มความสะดวกสบายที่สามารถติดตั้งที่ไหนก็ได้แล้ว ยังช่วยลดมลพิษทางเสียง ดีต่อสุขภาพ และช่วยให้คุณภาพชีวิตประชาชนดีขึ้น

3.ค่าใช้จ่ายของพลังงานหมุนเวียนถูกลงเรื่อย ๆ

ยิ่งเทคโนโลยีและการแข่งขันในตลาดสูงขึ้นเท่าไร มูลค่าของสิ่งนั้น ๆ ก็จะยิ่งลดลงตามมาเพื่อให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ไม่เว้นแม้แต่พลังงาน ยกตัวอย่างเช่นต้นทุนการผลิตไฟฟ้าด้วย Solar Cell ในอดีตเทียบกับปัจจุบัน

5-reasons-why-renewable-energy-is-neccessary

ภาพข้อมูลจาก Rameznaam.com

จะเห็นได้ว่าในช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าด้วย Solar Cell ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และส่งผลให้การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์สามารถใช้ได้ง่ายและเข้าถึงคนทั่วไปได้มากขึ้น ตาม Market share ที่มากขึ้น โดยพลังงานลมและพลังงานน้ำเองก็มีแนวโน้มไปในทิศทางเดียวกัน แต่อาจจะไม่ชัดเจนเท่า

นอกจากราคาในการผลิตแล้ว เทคโนโลยีในการกักเก็บพลังงานรูปแบบต่าง ๆ เช่น ถังก๊าซ เซลล์เก็บกักพลังงานไฟฟ้า สิ่งเหล่านี้ก็ถูกพัฒนาการเพิ่มขึ้นเช่นกัน ทำให้อนาคตด้านการใช้พลังงานหมุนเวียนทั่วทั้งโลกชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีก

4.พลังงานสิ้นเปลืองมีวันหมด แต่พลังงานหมุนเวียนยังอยู่อีกนาน

ที่ผ่านมาเรามักได้ยินคำพูด “น้ำมันจะหมดโลกในอีกไม่นาน” อยู่บ่อยครั้ง บ้างก็ว่าอยู่ได้อีก 40 ปี บ้างก็ว่าอยู่ได้อีก 50 ปี ซึ่งตัวเลขดังกล่าวก็มีการปรับเปลี่ยนอยู่เรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านมาจนถึงปัจจุบันก็แสดงให้เห็นว่าจริงๆ แล้วปริมาณน้ำมันสำรองและพลังงานอื่น ๆ มีมากกว่าที่คิด ไม่ได้หมดลงในระยะเวลาอันสั้นแต่อย่างใด

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกการใช้งานทำให้น้ำมันและพลังงานสิ้นเปลืองอื่น ๆ ลดลง และอาจจะหมดลงในรุ่นเราหรือรุ่นลูกเราเข้าจริง ๆ การสนับสนุนพลังงานหมุนเวียนอื่น ๆ เพื่อใช้งานระยะยาวจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์อนาคตมากกว่า

5-reasons-why-renewable-energy-is-neccessary

5.เทรนด์พลังงานหมุนเวียนได้รับการยอมรับในระดับสากล

สุดท้ายแล้วโลกทั้งใบต้องเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียนไม่ช้าก็เร็ว

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและมนุษยชาติก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมทางสังคมอย่างมหาศาล หากบริษัทไหน หรือผลิตภัณฑ์ไหนนำเสนอด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จะส่งผลให้บริษัทได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เรื่องดังกล่าวทำให้บริษัทจนถึงภาครัฐต้องมีการปรับตัวอย่างแข็งขัน ตั้งแต่การปรับรูปแบบของบริษัทให้มีความ Clean ใช้พลังงานสะอาด มีการรีไซเคิลสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น และนำเสนอ Product ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เมื่อความนิยมของพลังงานฟอสซิลและพลังงานสิ้นเปลืองชนิดอื่นๆ ความต้องการในตลาดก็จะลดลง อนาคตที่เหลืออยู่ก็คือการผลิตพลังงานหมุนเวียนที่มีคุณภาพว่าจะสามารถสนับสนุนความต้องการของผู้บริโภคได้มากน้อยขนาดไหน

สรุป

พลังงานหมุนเวียนนั้นจำเป็นกับอนาคตเพราะมันสามารถนำมาใช้ซ้ำได้ ไม่มีวันหมดไปง่าย ๆ และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมีการทำลายสิ่งแวดล้อมที่น้อยกว่าพลังงานสิ้นเปลือง เมื่อคุณภาพชีวิตคนและสิ่งแวดล้อมดีขึ้น ไม่ช้าไม่นานพลังงานหมุนเวียนจะกลายเป็นเทรนด์พลังงานหลัก ที่ไม่ว่ารัฐบาลหรือบริษัทใดๆ ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้อีกต่อไป

New call-to-action
  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo