Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

รู้จักกับ Blockchain ตัวช่วยจัดการพลังงานในอนาคต

4 ก.พ. 2019
SHARE

Blockchain ตัวช่วยจัดการพลังงานในอนาคต

ย้อนกลับไปในยุค 90 เทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลกยุคนั้นต้องนึกถึง “อินเทอร์เน็ต” แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยน เทคโนโลยีต่างๆ ก็เปลี่ยน ในยุคนี้เราจะได้ยินคำว่า “บล็อกเชน (Blockchain)” กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นเทคโนโลยีที่พลิกโฉมอุตสาหกรรมบนโลกมากมาย

ในบทความนี้เราจะมารู้จักและเข้าใจบล็อกเชนกันมากขึ้น รวมถึงความสำคัญของเทคโนโลยีนี้ที่จะส่งผลกระทบต่อโลกในอนาคตอย่างมหาศาล

Blockchain คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

“Blockchain คือ ระบบโครงข่ายในการเก็บข้อมูล ซึ่งมีการเชื่อมต่อกันระหว่างคอมพิวเตอร์โดยไม่ต้องอาศัยคนกลาง”

ลองจินตนาการภาพบล็อกเชนเป็นเครือข่ายที่ประกอบด้วยห่วงโซ่ต่อกันยาวเหยียด ซึ่งแต่ละห่วงโซ่เปรียบเป็นบล็อกสำหรับเก็บข้อมูล และแต่ละห่วงโซ่เชื่อมต่อกันโดยไม่ผ่านคนกลาง

ภาพแสดง blockchain

จะเห็นได้เลยว่าการที่ข้อมูลถูกเก็บไว้ในบล็อก (ห่วงโซ่) ซึ่งมีการเชื่อมโยงกันไปมา ทำให้การแก้ไขข้อมูลจึงเป็นเรื่องที่ยากมาก และหากส่วนใดในระบบมีปัญหาจะไม่ส่งผลกระทบต่อทั้งระบบรวม เมื่อทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ยิ่งทำให้ข้อมูลมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ ไม่ถูกควบคุมโดยคนใดคนหนึ่ง ดังนั้นการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนจึงเป็นการยกระดับความปลอดภัย และ เพิ่มความน่าเชื่อถือในการรับส่งข้อมูล

นอกจากนี้เนื่องจากบล็อกเชนไม่ต้องอาศัยคนกลาง แตกต่างจากการทำธุรกรรมทั่วไปที่ต้องมีบุคคลที่สามยืนยันความน่าเชื่อถือ (ไม่อย่างนั้นคงไม่มีใครกล้ากรอกข้อมูลสำคัญอย่างบัตรเครดิต) บล็อกเชนจึงเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำธุรกรรมให้มีความสะดวก รวดเร็ว และประหยัดมากขึ้น เพราะตัวกลางที่หายไปทำให้ต้นทุนในการกระจายข้อมูลลดลง

เรารู้จักเทคโนโลยีบล็อกเชนกันไปแล้ว มาดูกันต่อว่าบล็อกเชนถูกนำไปใช้ประโยชน์ด้านใดได้บ้าง

ตัวอย่างการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain)

ในตอนเริ่มต้นบล็อกเชนถูกคิดค้นเพื่อนำไปใช้กับข้อมูลสกุลเงินบนโลกดิจิทัล (Digital Currency) อย่างบิทคอยน์ (Bitcoin) เนื่องจากมีความปลอดภัยและความสะดวกในการรับส่งข้อมูล ต่อมาสถาบันการเงินหลายๆ แห่งก็ได้ลงทุนในเทคโนโลยีบล็อกเชนมากขึ้น ทำให้ทุกวันนี้การทำธุรกรรมยากๆ อย่างเช่นการโอนเงินข้ามประเทศ ซึ่งต้องเสียค่าโอนแพงและใช้เวลานานกว่าจะได้รับเงิน ก็สามารถทำออนไลน์ได้ง่ายดายเหมือนส่งอีเมลเลยทีเดียว

แต่ใครที่คิดว่าบล็อกเชนถูกใช้งานในด้านการเงินเพียงอย่างเดียวแล้วล่ะก็ ต้องบอกว่าคุณคิดผิด เพราะจริงๆ แล้วเราสามารถประยุกต์ใช้บล็อกเชนได้หลากหลายอุตสาหกรรม ปัจจุบันบล็อกเชนจึงยิ่งกลายเป็นกระแส และกำลังถูกจับตามองมากขึ้นเรื่อยๆ

ตัวอย่างการใช้บล็อกเชนในงานอื่นๆ เช่น ด้านอสังหาริมทรัพย์ นำบล็อกเชนมาใช้ในการทำสัญญาเพื่อให้ทุกคนสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ตรงกัน, บัตรประชาชนและใบขับขี่ออนไลน์, การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา, การซื้อขายหุ้น เป็นต้น

และหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้ประยุกต์ใช้บล็อกเชนด้วยคือ “อุตสาหกรรมด้านพลังงาน” หลายๆ คนอาจจะนึกภาพไม่ออกว่าบล็อกเชนกับพลังงานจะเกี่ยวข้องกันอย่างไร เรามีตัวอย่างโครงการให้คุณหายสงสัย แต่ก่อนอื่นเรามารู้จักที่มาที่ไปของโครงการนี้กันก่อน

การร่วมมือกันเพื่อพัฒนาระบบจัดการข้อมูลพลังงาน

เราเข้าใจดีกว่าปัญหาเรื่องพลังงานเป็นปัญหาสำคัญระดับโลกที่ต้องช่วยกันแก้ไข ExpresSo จึงได้ร่วมมือกับองค์กรต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศเพื่อพัฒนาระบบจัดการพลังงานบนบล็อกเชน

การร่วมมือกับ EWF

ExpresSo เป็นสมาชิก (Founding Members) กับองค์กรระหว่างประเทศ “EWF” หรือEnergy Web Foundation” ซึ่งเป็นองค์กรที่ร่วมมือกับบริษัทพลังงานชั้นนำของโลกและ Startup ที่มีความพยายามในการลดโลกร้อน โดยพัฒนาบล็อกเชนแพลตฟอร์มเพื่อประยุกต์ใช้ในธุรกิจด้านพลังงานโดยเฉพาะ

การร่วมมือกันระหว่าง ExpresSo และ Sertis

ทีมแรกคือ “Express Solutions” หรือ “ExpresSo” ทีมงานรุ่นใหม่จากปตท. ซึ่งเราจะเน้นที่การสนับสนุนเพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ไปจนถึงต่อยอดให้เกิดโมเดลธุรกิจใหม่ (New Business Model) ในขณะที่ “Sertis” มีความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลโซลูชั่น ซึ่งได้พัฒนาต้นแบบระบบโครงข่ายและระบบ Smart Contract หรือ สัญญาอัจฉริยะ เพื่อควบคุมการใช้งานแพลตฟอร์ม

Smart Energy Platform by ExpresSo x Sertis

ExpresSo ร่วมพัฒนาต้นแบบกับ Sertis นำเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ (Artificial Intelligence – AI) มาช่วยบริหารจัดการข้อมูลพลังงาน (Energy Management)

แล้ว Blockchain จะช่วยจัดการพลังงานได้อย่างไร?

ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า ExpresSo ได้จับมือร่วมกับ Sertis เพื่อพัฒนาระบบบริหารจัดการพลังงานอัจฉริยะด้วยดิจิทัล ในชื่อโครงการ “Smart Energy Platform by ExpresSo x Sertis” ซึ่งเป็นระบบที่จะพลิกโฉมการจัดการพลังงานด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนผสมผสานกับปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ (Artificial Intelligence – AI) เพื่อรองรับ Smart City ในประเทศและภูมิภาค

โครงการนี้พัฒนาระบบจัดการข้อมูลพลังงาน ให้ผู้ใช้ระบบสามารถประเมินทิศทางการใช้ไฟฟ้าในอนาคต (Load Forecasting) ได้แม่นยำมากขึ้น รวมถึงคาดการณ์การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทางเลือกอย่าง Solar Cell ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยเทคโนโลยีบล็อกเชนและเอไอทำหน้าที่เป็นระบบบันทึกและจัดการข้อมูลพลังงานไฟฟ้าอัตโนมัติว่ามีพลังงานพร้อมใช้เหลือเท่าไร ราคาเท่าไร พลังงานอยู่ที่ไหนและมันต้องไปที่ใด ระบบจะถูกพัฒนาในอนาคตให้ผู้ใช้จะสามารถซื้อขายพลังงานสะอาดได้ด้วย

สรุป

Blockchain เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงการจัดเก็บและรับส่งข้อมูลของโลก ด้วยความสะดวกรวดเร็วและปลอดภัย ทำให้ Blockchain ถูกนำมาใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรมบนโลก เช่น การเงิน อสังหาริมทรัพย์ การขนส่ง อาหาร เป็นต้น รวมไปถึงภาคธุรกิจพลังงาน

ExpresSo ได้จับมือร่วมกันกับ Sertis ผสมผสานเทคโนโลยี Blockchain และปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence – AI) ช่วยในการบริหารจัดการข้อมูลพลังงาน นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบข้อมูลการใช้ไฟฟ้าได้แล้ว ยังเป็นการช่วยโลกจากการใช้พลังงานทดแทนอย่างพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Cell) อีกด้วย

ในอนาคตการใช้พลังงานจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ปตท.จึงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อยกระดับการจัดการพลังงาน (Energy Management) และเตรียมพร้อมประเทศไทยเข้าสู่ยุคพลังงานสะอาดต่อไป

PTT_ebook-EV

  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo