Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Cloud Computing คืออะไรและมีความสำคัญต่อธุรกิจในปี 2021 อย่างไร

22 ก.พ. 2021
SHARE

การประยุกต์ใช้งานเทคโนโลยี Cloud Computing ในปัจจุบัน ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากซับซ้อนอีกต่อไป มีธุรกิจมากมายสนใจและหันมาเลือกใช้ Cloud ในการทำงานรูปแบบต่างๆ บทความนี้จะมาพูดถึงตัว Cloud Computing ทั้งด้านประโยชน์และการใช้งาน เพื่อให้คนที่สนใจสามารถเข้าใจเทคโนโลยีนี้ได้ง่ายมากขึ้น 

ทำความรู้จักกับ Cloud Computing 

Cloud Computing คือ บริการเก็บข้อมูล จัดการข้อมูล และใช้ทรัพยากรเพื่อประมวลผลข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โดยทางผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องซื้อ Hardware หรือ Software เพิ่ม 

สิ่งที่สำคัญของ Cloud Computing คือผู้ใช้งานทุกคนจะสามารถเข้าถึงข้อมูลที่แชร์อยู่ในระบบได้ โดยการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ จะขึ้นอยู่กับผู้จัดการระบบเป็นหลัก ทำให้มีความปลอดภัย สะดวก และมีความยืดหยุ่นในการทำงาน เพราะทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานมันที่ไหนก็ได้ขอแค่มีอินเทอร์เน็ต 

cloud computing

Cloud Computing ใกล้ตัวคุณ

การใช้งาน Cloud Computing ไม่ใช่เรื่องยาก และหลายๆ คนอาจมีการใช้งานมันในชีวิตประจำวันอยู่แล้วแต่เราไม่เคยรู้ตัวมาก่อน เช่น

  • บริการรูปแบบซอฟต์แวร์: Gmail, Zoom, Salesforce
  • บริการแพลตฟอร์มต่างๆ: Microsoft Azure, Google App
  • บริการโครงสร้างพื้นฐานทางคอมพิวเตอร์: Amazon Web Service, Microsoft Azure

นอกเหนือจากตัวอย่างด้านบนยังมีเทคโนโลยี Cloud Computing รูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งขึ้นอยู่กับการประยุกต์และปรับใช้ของผู้ให้บริการ ว่าอยากนำเสนอบริการของตัวเองในรูปแบบใดบ้าง

คุณสามารถอ่านเรื่อง Cloud Computing เพิ่มเติมได้ ที่นี่

ข้อดีของการใช้งาน Cloud Computing ร่วมกับธุรกิจปี 2021

1.เพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมในการทำงาน

การทำงานด้วย Cloud จะทำให้บุคลากรที่เกี่ยวข้อง สามารถเข้าถึงข้อมูลและการทำงานต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน บริษัท หรือในที่ห่างไกล ทำให้ไม่จำเป็นต้องรับส่งข้อมูลแบบ Physical ซึ่งช่วยลดเวลาการเดินทาง ตอบโจทย์การทำงานของยุคอย่างปัจจุบันแบบ Work from home หรือ Work anywhere

นอกจากการให้คนในบริษัทที่เกี่ยวข้องเข้าถึงข้อมูลแล้ว ยังสามารถอนุญาตให้คนนอก หรือ Outsource เข้าถึงข้อมูลได้ตามแต่การจัดการ ทำให้มีการโอนถ่ายและใช้งานข้อมูลได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย

ที่สำคัญ Cloud Computing ยังสามารถอัปเกรดได้ทันทีที่ต้องการ เช่น ต้องการพื้นที่เพิ่ม หรือต้องการประสิทธิภาพการคำนวณที่มากขึ้น สิ่งที่ต้องทำมีแค่การติดต่อทางผู้ให้บริการเพื่อการดำเนินการเท่านั้นเอง

cloud computing

2.ประหยัดค่าใช้จ่าย

Cloud Computing ไม่จำเป็นต้องเสียค่า Hardware และไม่จำเป็นต้องหาที่ตั้งให้อุปกรณ์ สิ่งที่ทำมีเพียงแค่การต่ออินเทอร์เน็ตเท่านั้น และโดยพื้นฐานแล้วบริการ Cloud Computing มักเป็นบริการในรูปแบบ pay-per-use (ใช้เท่าไรจ่ายเท่านั้น) ดังนั้นทางบริษัทสามารถคำนวณและประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำงานได้ดี

3.มีความปลอดภัยสูง

เนื่องจากการทำงานในรูปแบบ Online นั้นข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งขึ้นไปบนเซิฟเวอร์ ดังนั้นจึงมีการสำรองข้อมูลอยู่เสมอ อีกทั้งยังมีการดูแลด้าน Security ผ่านตัวผู้ให้บริการเป็นหลัก ทำให้ปลอดภัยแม้ว่าจะมีการโจมตีจาก Malware หรือเกิดปัญหาอื่นๆ 

4.ดีต่อสิ่งแวดล้อม

การใช้งานระบบต่างๆ บน Cloud คือการลดการปล่อย Carbon จาก Hardware รวมถึงยังลดการใช้งานไฟฟ้าภายในบริษัท แม้ว่าจะมีการ Scale up การทำงาน แต่การพัฒนาก็จะไม่ส่งผลต่อการ ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวมอีกด้วย 

5.มีความเสถียรในการทำงาน

สำหรับธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย Downtime หรือเวลาที่บริการของคุณใช้งานไม่ได้ถือเป็นเรื่องซีเรียสอย่างยิ่ง การนำ Cloud เข้ามาใช้กับธุรกิจจะช่วยลด Downtime ที่อาจเกิดขึ้นจากปัญหาในบริษัทหรือปัญหาจากโปรแกรมของคุณได้ 

cloud computing

การพัฒนาของ Cloud Computing ในปี 2021

Cloud Computing มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและหลากหลาย และในปีนี้ก็มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เข้ามาช่วยทำให้ธุรกิจสามารถทำงานได้ง่ายมากขึ้น โดยมีตัวอย่างดังนี้

  • ใช้ AI ร่วมกับการทำงานของ Cloud Computing 

AI และ Machine Learning ผ่านระบบ Cloud คือจุดมุ่งหมายสำคัญสำหรับคนทำปัญญาประดิษฐ์ทั้งหลาย เพราะจะทำให้เราไม่จำเป็นต้องพึ่งพา Hardware ประสิทธิภาพสูงอีกต่อไป เพียงแค่ต่ออินเทอร์เน็ตที่มีคุณภาพก็สามารถใช้งาน AI ในการทำสิ่งต่างๆ ได้

  • ปรับรูปแบบการทำงานปกติสู่ Cloud Computing โดยสมบูรณ์ 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการอุบัติขึ้นของโรค Covid 19 กลายเป็นตัวแปรสำคัญที่เร่งให้การทำงานของ Cloud Computing นั้นไวขึ้น โดยปี 2021 คาดว่าธุรกิจของ Cloud Computing จะเติบโตถึง 35

% เลยทีเดียว และคาดว่าการเติบโตนั้นจะกินระยะเวลานาน และผลักดันให้บริษัทต่างๆ ใช้ Cloud อย่างสมบูรณ์ในท้ายที่สุด

  • การเข้ามาของ Edge ที่เหนือกว่า Cloud ทั่วไป

การทำงานของ Edge Computing คือการเพิ่มการประมวลผลในอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใกล้กับแหล่งข้อมูล ไม่ได้พึ่งพาแค่การคำนวณใน Cloud อย่างเดียว ดังนั้นจึงสามารถเพิ่มความเร็วและประสิทธิภาพการทำงานได้ดียิ่งขึ้น

คุณสามารถอ่านเรื่องของ Edge Computing เพิ่มเติมได้ที่นี่

  • ธุรกิจต่างๆ มีการใช้เทคโนโลยี Cloud Computing เชิงลึกมากขึ้น

จากตัวอย่างด้านบน เกี่ยวกับบริการของ Google Drive และ Amazon นั้นอาจเป็นบริการที่คนส่วนมากคุ้นชินและมีการใช้งานอยู่ก่อนแล้ว แต่หลังจากนี้บริการดังกล่าวอาจมีความลึกและเป็นระเบียบมากขึ้น เช่น การใช้บริการของบริษัท Cloud Computing เพื่อบริหารจัดการข้อมูล ประมวลผลข้อมูลเชิงลึก เป็นต้น 

เช่น บริษัทเมฆาเทคโนโลยี ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้บริการสารสนเทศผ่านอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะการประมวลผลและจัดการข้อมูลผ่าน Cloud Computing เพื่อสนับสนุนงานด้าน Data ของธุรกิจในไทยให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น

สรุป

2021 กลายเป็นปีที่ Cloud Computing รวมถึงบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้ผสมผสานเข้าไปในการทำงาน ตลอดจนชีวิตประจำวันของผู้คนไปเรียบร้อยแล้ว การที่ธุรกิจสามารถดำเนินต่อได้ภายใต้สภาวะโรคระบาด ยิ่งทำให้จุดเด่นของการใช้งาน Cloud ถูกเน้นให้เด่นขึ้นไปอีก 

สิ่งที่น่าสนใจคือภายใต้การทำงาน “เบื้องหลัง” ระบบต่างๆ ของตัว Cloud Computing จะมีการพัฒนาอย่างไร เพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ได้ดีที่สุด

New call-to-action

  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo