Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

เทคโนโลยี AI สุดล้ำ พบการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่าก่อนมนุษย์

19 ก.พ. 2020
SHARE

ในปัจจุบันเทคโนโลยี AI นับเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์ ซึ่งการพัฒนาของ AI ได้ก้าวหน้าขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับอดีตที่ผ่านมา นับว่าเป็นปัญญาประดิษฐ์ที่มีประสิทธิภาพสูงโดยเฉพาะเรื่องของการทำงานที่ตอนนี้หลายธุรกิจได้นำ AI เข้ามาใช้ และลดบทบาทในการทำงานของมนุษย์ลง

ล่าสุด BlueDot บริษัทสตาร์ตอัพจากแคนาดาที่พัฒนาระบบแจ้งเตือนโรคระบาดด้วย Big Data สามารถแจ้งเตือนการระบาดของไวรัสโคโรน่าได้ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2019 ก่อนที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (CDC) จะออกเตือนในวันที่ 6 มกราคม และองค์การอนามัยโลก (WHO) จะแจ้งให้สาธารณชนทราบในวันที่ 9 มกราคม 2020 

ไวรัสโคโรน่า

Kamran Khan ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ BlueDot เป็นผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อในโรงพยาบาลที่โตรอนโตในช่วงที่โรคซาร์สระบาดในปี 2003 ซึ่งเขาใฝ่ฝันที่จะหาวิธีที่ดีกว่าในการติดตามโรคในขณะนั้น หลังจากที่เขาได้ทดสอบโปรแกรมการทำนายหลายครั้ง Khan ได้เปิดตัว BlueDot ในปี 2014 และระดมทุนได้ 9.4 ล้านดอลลาร์ โดยบริษัทมีพนักงานเพียง 40 คนเท่านั้น 

พวกเขาได้พัฒนาอัลกอริทึม AI จนทำให้ระบบสามารถประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing) และเทคนิคของ Machine Learning เพื่อคอย Monitor ผ่านรายงานข่าวใน 65 ภาษาพร้อมกับข้อมูลสายการบินและรายงานการระบาดของโรคจากสัตว์ ซึ่งการเข้าถึงข้อมูลการจองตั๋วเครื่องบินของสายการบินทั่วโลกก็สามารถช่วยทำนายได้ว่าประชาชนจะติดเชื้อที่ไหนและเมื่อไหร่ โดยสามารถทำนายได้อย่างถูกต้องว่าไวรัสจะแพร่จากหวู่ฮั่นไปยังกรุงเทพฯ โซล ไทเป และโตเกียวในวันต่อมาหลังจากที่ปรากฏตัวครั้งแรก 

BlueDot ได้พิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จอย่างมากในการนำเอาเทคโนโลยี AI มาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลจนทราบถึงที่มาของเชื้อไวรัสและแจ้งเตือนล่วงหน้า นอกจากนี้ยังสามารถดูข้อมูลการแพร่กระจายไวรัสแบบ real time ได้อีกด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่บริษัทและองค์กรต่างๆถึงหันมาสนใจพัฒนาเทคโนโลยี AI กันเพิ่มมากขึ้น เพราะเนื่องด้วยการทำงานที่ แม่นยำ รวดเร็ว คิดและตอบสนองเองได้ด้วยการประมวลผลเชิงตรรกะ ทำให้ AI เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในอนาคตที่กำลังเป็นที่จับตามองว่าจะสามารถทำอะไรได้บ้าง และจะพัฒนาไปได้ไกลขนาดไหน

ไวรัสโคโรน่า

 

แหล่งอ้างอิง:

https://www.wired.com/story/ai-epidemiologist-wuhan-public-health-warnings/

https://www.etftrends.com/disruptive-technology-channel/startup-used-ai-to-identify-coronavirus-outbreak-before-who-cdc/

 

จัดทำโดย โครงการ โรโบติกส์ เอไอ แอนด์ อินเทลลิเจนท์ โซลูชั่น

 

ติดตามข่าวสารและคอนเทนต์ดีๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยี ธุรกิจ และสิ่งแวดล้อมที่คุณไม่ควรพลาด

ได้ที่ Facebook PTT ExpresSo

 

New call-to-action
  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo