Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

รวม Startup กับเทคโนโลยี Decarbonize ในวงการยานยนต์

7 ก.พ. 2022
SHARE

เทคโนโลยี Decarbonize เป็นกุญแจสำคัญที่ธุรกิจ Startup ยุคใหม่โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทในการช่วยหยุดยั้งปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ลดการปล่อยคาร์บอนและก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emission) ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายเร่งด่วนที่ทั่วโลกต้องร่วมมือกัน

บทความนี้ PTT ExpresSo จะพาไปทำความรู้จักเทคโนโลยี Decarbonize และ 5 ธุรกิจ Startup ที่น่าจับตามองในฐานะฮีโร่ผู้คิดค้นเทคโนโลยีกำจัดคาร์บอนเพื่อช่วยกอบกู้โลกอย่างยั่งยืน

Decarbonize Technology_Lower CO2 emissions

เทคโนโลยี Decarbonize คืออะไร?

ปัญหาการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คำว่า Decarbonize กลายเป็นคำศัพท์ใหม่มาแรงที่ใช้อธิบายการกำจัดหรือยุติการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากกระบวนต่างๆ เช่น การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงฟอสซิล การเกษตร อุตสาหกรรมหนัก ฯลฯ ซึ่งถือเป็นแนวทางสำคัญในการแก้ปัญหาก๊าซเรือนกระจกทั่วโลก

ด้วยเหตุนี้ เทคโนโลยี Decarbonize จึงเริ่มเป็นที่ต้องการและได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

เห็นได้จาก Innovation Map in Environment กรอบงานโซลูชันเพื่อความยั่งยืนที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ของ GlobalData ที่มุ่งติดตามนวัตกรรมเป้าหมายระดับโลกเกี่ยวกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มลพิษ ความหลากหลายทางชีวภาพ และทรัพยากรธรรมชาติ โดยในภาคส่วนของปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะมุ่งเน้นไปที่โซลูชัน Decarbonize ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ขับเคลื่อนโดยบริษัท Startup เช่น เทคโนโลยีการดักจับคาร์บอน เชื้อเพลิงคาร์บอนต่ำ การจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าและแหล่งพลังงานหมุนเวียน

รวม 5 Startup สายเทคโนโลยี Decarbonize

ในแต่ละปีมี Startup เกิดขึ้นใหม่หลายพันแห่งทั่วโลกและหลายบริษัทมีเป้าหมายเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน เช่น เทคโนโลยี Decarbonize อ้างอิงจากข้อมูล Global Startup Heat Map บนแพลตฟอร์ม StartUs Insights Discovery ที่ระบุว่า ในปี 2022 มี Startup ที่พัฒนาโซลูชัน Decarbonize มากถึง 2,457 บริษัททั่วโลก

บทความนี้ PTT ExpresSo ได้คัดเลือกและรวบรวมข้อมูล 5 Startup สายเทคโนโลยี Decarbonize ในวงการยานยนต์ที่น่าจับตามองมานำเสนอเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณแล้ว ดังนี้

1. Eco Energy International

การเปลี่ยนไปใช้เชื้อเพลิงทางเลือกเป็นแนวคิดขั้นต้นของการกำจัดคาร์บอนให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ เนื่องจากรถยนต์รุ่นเก่าที่ใช้เชื้อเพลิงจากปิโตรเลียมเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและมลภาวะ แม้ว่ายานยนต์ไฟฟ้าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจแต่ก็มีราคาค่อนข้างสูงจนทำให้ผู้ใช้รถยนต์หลายคนยังไม่กล้าตัดสินใจซื้อ

ด้วยเหตุนี้ Eco Energy International บริษัท Startup ในประเทศสหรัฐอเมริกาจึงเริ่มต้นพัฒนาเชื้อเพลิงชีวภาพด้วยการผลิตน้ำมันดีเซลหมุนเวียน (Renewable Diesel) จากขยะมูลฝอยในเขตเทศบาล ซึ่งใช้กระบวนการผลิตแนวทางเดียวกันกับปิโตรเลียมดีเซล (Petro-Diesel) จึงมีคุณสมบัติเหมือนกันทางเคมีแต่ไม่ก่อให้เกิดคาร์บอน ช่วยให้ผู้ใช้รถยนต์รุ่นเก่าไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อยานยนต์ไฟฟ้าหรือหาวิธีดัดแปลงเครื่องยนต์เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

Decarbonize Technology_Lower CO2 emissions

2. Jaunt Motors

ความกังวลเรื่องต้นทุนของยานยนต์ไฟฟ้าที่สูงในช่วงเริ่มต้นทำให้ผู้คนลังเลใจที่จะซื้อและถือเป็นความท้าทายที่ขัดขวางกระบวนการ Decarbonize ในภาคยานยนต์ ดังนั้น Jaunt Motors บริษัท Startup ในประเทศออสเตรเลียจึงได้คิดค้นและนำเสนอโซลูชันการติดตั้งชิ้นส่วน EV ที่พร้อมใช้งานเพิ่มเติม ประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ระบบชาร์จ เบรกแบบหมุนเวียน แบตเตอรี่ ตลอดจนพวงมาลัยพาวเวอร์จากผู้ผลิตรายต่างๆ เช่น ใช้ชุดแบตเตอรี่ของ Tesla มอเตอร์ไฟฟ้าของ Netgain เป็นต้น

ประโยชน์ที่ผู้ใช้ยานยนต์จะได้รับ คือ การแปลงโฉมรถเครื่องยนต์สันดาปภายในทั่วไปให้กลายเป็นยานยนต์ไฟฟ้าด้วยชิ้นส่วน EV ที่มีคุณภาพแต่ใช้ต้นทุนต่ำ นอกจากจะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนแล้ว โซลูชันดังกล่าวยังช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของยานพาหนะได้อีกด้วย

3. Traxial

เนื่องจากการจัดหาวัสดุสำหรับผลิตยานยนต์ไฟฟ้ามีส่วนเพิ่มการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่างต่อเนื่อง การคิดค้นเทคโนโลยีที่ช่วยปรับปรุงกระบวนการจัดหาวัสดุและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานเพื่อลดปริมาณ Carbon Footprint จากการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ

Traxial บริษัท Startup สัญชาติเบลเยียมเล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหานี้ จึงได้พัฒนา Yokeless Axial Flux Motors ซึ่งเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าความเร็วสูงสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า โดยผสมผสานระหว่างระบบระบายความร้อนที่ได้รับการจดสิทธิบัตร, มอเตอร์เหนี่ยวนำแม่เหล็กถาวรแบบโรเตอร์คู่, Yokeless Stator และเหล็กไฟฟ้าเพื่อเพิ่มความหนาแน่นของพลังงาน นอกจากนี้ มอเตอร์ของ Traxial ยังมีน้ำหนักเบาจึงเหมาะกับการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าภาคพื้นดิน รวมทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและประหยัดเชื้อเพลิงได้อีกด้วย

4. ELO Mobility

เนื่องจากยานยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่จะช่วย Decarbonize ได้อย่างยั่งยืนก็ต่อเมื่อใช้พลังงานหมุนเวียนในการชาร์จไฟเท่านั้น ในทางตรงกันข้าม ยานยนต์ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนจะปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ รวมทั้งใช้ระยะเวลาในการเติมเชื้อเพลิงพลังงานไฮโดรเจนน้อยกว่ายานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle: BEV) อีกด้วย

นั่นคือเหตุผลที่ ELO Mobility บริษัท Startup ในประเทศเยอรมนีเริ่มคิดค้นและให้บริการออกแบบรถบัสเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ซึ่งมี Modular Platform ที่ผสมผสานองค์ประกอบการจัดการพลังงาน ระบบการตรวจวัดระยะและส่งข้อมูลทางไกล รวมทั้งการพัฒนารถไฟที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจน นอกจากนี้ ELO Mobility ยังได้ปรับปรุงรถโดยสารประจำทางรูปแบบใหม่ รุ่น ELO H2 Bus ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถ OEM ออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็วและช่วยลดต้นทุนการผลิตได้อีกด้วย

Decarbonize Technology_Lower CO2 emissions

5. Uniti

ผู้คนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมักชอบใช้บริการรถร่วมและระบบขนส่งสาธารณะมากกว่าการเป็นเจ้าของรถยนต์ เพราะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างยั่งยืนมากกว่า ด้วยเหตุนี้ แค่ยานยนต์ไฟฟ้าอาจยังไม่เพียงพอและไม่ใช่คำตอบสุดท้ายในการ Decarbonize วงการยานยนต์ให้บรรลุเป้าหมาย Net Zero Emission

Uniti บริษัท Startup สัญชาติสวีเดนได้ริเริ่มสร้างยานยนต์ไฟฟ้าที่ออกแบบเพื่อการสัญจรร่วมกัน โดยใช้กลยุทธ์การจัดการคาร์บอนและทรัพยากร (Carbon and Resource Management Strategy: CRMS) เพื่อพัฒนายานยนต์ที่เป็นกลางต่อสภาพอากาศ น้ำหนักเบา และคล่องตัว เลือกใช้วัสดุและเทคนิคการผลิตที่เหมาะสมกับการสัญจรในเมือง นอกจากนี้ ยังใช้แนวทางการออกแบบที่ช่วยอำนวยความสะดวกแบบ Peer-to-Peer (P2P) รวมถึงการใช้งานแบบ Fleet Car Sharing ด้วย

สรุป

Startup สายเทคโนโลยี Decarbonize ในวงการยานยนต์ทั้ง 5 บริษัทที่เราได้นำเสนอในบทความนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะหยุดยั้งปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกจากการปล่อยคาร์บอนและก๊าซเรือนกระจก ซึ่งสะสมมาเป็นเวลานานจนเปรียบเสมือนภูเขาน้ำแข็งที่กำลังละลายอย่างรวดเร็ว

ดังนั้น ทุกธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์จึงจำเป็นต้องร่วมมือกันสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วยการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยี Decarbonize ร่วมกับแนวทางต่างๆ เช่น การดักจับคาร์บอน ระบบการค้าคาร์บอน รวมทั้งการลงทุนด้านพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียนที่ปล่อยคาร์บอนต่ำ เพื่อให้การบรรลุเป้าหมาย Net Zero Emission ไม่ไกลเกินความเป็นจริง

ติดตามข่าวสารและคอนเทนต์ดีๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยี ธุรกิจ และสิ่งแวดล้อมที่คุณไม่ควรพลาด

ได้ที่ Facebook PTT ExpresSo

 

New call-to-action
  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo