Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

เริ่มแล้ว Digital Yuan มาแน่! หน่วยการเงินใหม่ของการค้าระหว่างประเทศ

2 พ.ย. 2022
SHARE

ปัจจุบันการลงทุนผ่าน Crypto Currency นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้น ยังคงเข้าถึงได้ยาก และห่างไกลกับการนำมาจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน

แต่ประเทศจีนนั้นได้ก้าวไปอีกขั้นในด้านสกุลเงินดิจิทัล โดยธนาคารกลางแห่งประเทศจีนนั้นได้ทำการสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ สามารถใช้จ่ายได้ถูกต้องตามกฎหมาย อีกทั้งมูลค่ายังไม่ผันผวนเหมือนกับ Bitcoin

บทความนี้จะพาคุณมารู้จักกับ Digital Yuan สกุลเงินดิจิทัลแห่งประเทศจีนซึ่งถูกจับตามองจากนานาประเทศทั่วโลกว่าจะกลายเป็น อนาคตใหม่แห่งสกุลเงินดิจิทัล

PTT-Digital-Yuan-01.

Digital Yuan คืออะไร

Digital Yuan (ดิจิทัลหยวน) คือ สกุลเงินหยวนแบบดิจิทัลที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยธนาคารกลางแห่งประเทศจีน (People’s Bank of China: PBOC) ซึ่งสกุลเงินนี้สามารถจับจ่ายใช้สอยต่างๆ ได้เสมือนเงินสด โดยมีกฎหมายจีนรองรับ

ซึ่ง Digital Yuan นั้นเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่นานาประเทศทั่วโลกต่างให้ความสนใจ เนื่องจากเป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกของโลกที่สามารถใช้งานได้จริงในระดับประชาชนทั่วไป

คุณ Zou Lan หัวหน้าฝ่ายนโยบายการเงินของธนาคารกลางแห่งประเทศจีนได้ออกมาเปิดเผยว่า ในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2022 มีการทำธุรกรรมด้วย Digital Yuan สูงถึง 83,000 ล้านหยวน (450,000 ล้านบาท) โดยมีธุรกรรมเกิดขึ้นกว่า 264 ล้านรายการ โดยเรียกได้ว่าอัตราการใช้งานอยู่ในแนวโน้มที่ดีเป็นอย่างมาก เมื่อเทียบกับสถิติของปี 2021 แล้ว มีธุรกรรมที่เกิดขึ้นโดยใช้ Digital Yuan ทั้งสิ้นประมาณ 87,000 ล้านหยวน (470,000 ล้านบาท)

จะเห็นได้ว่าระยะเวลาเพียงแค่ 5 เดือนในปี 2022 นั้น มีการทำธุรกรรมที่ใกล้เคียงกับปี 2021 ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

PTT-Digital-Yuan-02

Digital Yuan แตกต่างจาก Bitcoin อย่างไร

หลายๆ คนอาจเกิดข้อสงสัยว่า Digital Yuan แตกต่างจาก Bitcoin ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลเหมือนกันอย่างไรบ้าง? ซึ่งความจริงแล้วสกุลเงินดิจิทัลนั้นสามารถจำแนกได้เป็น 2 รูปแบบใหญ่ๆ ดังนี้

สกุลเงิน Digital 2 รูปแบบ ได้แก่

1. Private Digital Currency

Private Digital Currency คือ สกุลเงินดิจิทัลที่ถูกสร้างโดยภาคเอกชน เช่น Bitcon หรือ Ethereum และเหรียญ Crypto Currency อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมีรูปแบบที่หลากหลาย ถูกพัฒนาเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการทางธุรกิจที่แตกต่าง

แม้ว่าสกุลเงินดิจิทัลประเภทนี้จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก แต่ด้วยความผันผวนทางราคาที่ค่อนข้างรุนแรง อีกทั้งยังมีความจับต้องได้ยาก จึงถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีไว้เพื่อการลงทุนเสียมากกว่า

2. Central Bank Digital Currencies

Central Bank Digital Currency (CBDC) คือ สกุลเงินดิจิทัลที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยธนาคารกลางของแต่ละประเทศ ถูกควบคุมดูแล และมีการรับรองให้เป็นสกุลเงินที่สามารถชำระหนี้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายของประเทศนั้นๆ ซึ่งรวมไปถึง Digital Yuan เช่นกัน

โดยวัตถุประสงค์หลักๆ ก็คือนำมาใช้เป็นสกุลเงินทางเลือกสำหรับภาคประชาชน แต่ทว่าในปัจจุบัน CBDC ส่วนใหญ่นั้นยังคงอยู่ในขั้นตอนการวิจัย และศึกษา เนื่องจากอาจส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเงินของประเทศนั้นๆ ได้

PTT-Digital-Yuan-03

มูลค่าของ Digital Yuan

มูลค่าของ Digital Yuan นั้นจะแตกต่างจาก Crypto Currency อื่นๆ อย่างเช่น Bitcoin ซึ่งจะมีราคาผันผวนขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากเป็นการให้มูลค่าร่วมกันโดยนักลงทุน

แต่มูลค่าของ Digital Yuan นั้นผูกกับค่าเงินหยวนปกติแบบ 1:1 ซึ่งถูกกำหนดค่าโดยธนาคารแห่งประเทศจีน จึงเป็นเหตุผลที่ Digital Yuan นั้นสามารถนำมาจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศจีนได้โดยไม่เกิดปัญหานั่นเอง

บทบาทของ Digital Yuan ในอนาคต

เนื่องจากการใช้จ่ายผ่าน Digital Yuan นั้นเป็นธุรกรรมแบบออนไลน์ทั้งสิ้น ทำให้ทางรัฐบาลจีนนั้นสามารถติดตามการเงินได้อย่างละเอียดครบถ้วน ซึ่งจะช่วยในเรื่องของภาษี การคอร์รัปชัน รวมไปถึงการฟอกเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ด้วยอัตราการใช้งานที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีหลายประเทศเริ่มจับตามองและตั้งข้อสังเกตว่า Digital Yuan อาจกลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกที่สามารถใช้ชำระเงินข้ามพรมแดนระหว่างประเทศได้

หมายความว่า Digital Yuan อาจกลายเป็นสกุลเงินสากลในอนาคตอันใกล้ ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงกับสกุลเงินสากลที่ใช้แลกเปลี่ยนกันระหว่างประเทศอย่าง US Dollar อย่างแน่นอน

ด้วยเหตุนี้ นานาประเทศทั่วโลกจึงเริ่มทำการศึกษา และเตรียมการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองอย่างเร่งด่วน เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมไปถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน

PTT-Digital-Yuan-04

โปรเจคต์ “อินทนนท์” อนาคตแห่งเงินบาทดิจิทัล

โปรเจคต์ อินทนนท์ คือ โครงการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ริเริ่มขึ้น โดยการทดลองนำเทคโนโลยี Blockchain มาประยุกต์ใช้กับระบบการชำระเงินภายในประเทศไทย และมีการทดลองแปลงค่าเงินในระบบให้อยู่ในรูปแบบ CBDC (สกุลเงินดิจิทัลที่ถูกออกแบบโดยธนาคารกลางแห่งประเทศ)

จากผลการพัฒนาตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าโครงการอินทนนท์นั้นประสบความสำเร็จในการพัฒนาเป็นอย่างมาก ซึ่งจะกลายเป็นรากฐานส่วนหนึ่งของการสร้างสกุลเงินบาทดิจิทัลในอนาคต

โดยปัจจุบันโครงการอินทนนท์ยังคงทำการศึกษาและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะกลายเป็นก้าวแรกอันแสนสำคัญ และในอนาคตอันใกล้เราอาจจะได้เห็นเงินบาทดิจิทัลโลดแล่นอยู่ภายในตลาดโลกก็เป็นได้

สรุป

แม้ว่า Digital Yuan จะได้รับความนิยม และมีการใช้งานอย่างแพร่หลายภายในประเทศจีน แต่ก็ยังคงอยู่ในขั้นตอนการประเมินผลกระทบรอบด้านก่อนนำมาใช้งานจริงในการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่า Digital Yuan นั้นเรียกได้ว่าเข้าใกล้อุดมคติของสกุลเงินดิจิทัลมากที่สุด คือ สามารถใช้เป็นตัวกลางแลกเปลี่ยนที่ทุกคนสามารถใช้งานได้ ทำให้ทุกการเคลื่อนไหวของ Digital Yuan นั้นเป็นสิ่งที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบบทความ Digital Yuan ชิ้นนี้ สามารถติดตามข่าวสารและคอนเทนต์ดีๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยี ธุรกิจ และสิ่งแวดล้อมที่คุณไม่ควรพลาด ได้ที่ Facebook PTT ExpresSo

New call-to-action
  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo