Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

จับตาสินค้ารักษ์โลก ในวันที่ความสวยงามต้องมาพร้อมกับความยั่งยืน

26 พ.ค. 2020
SHARE

ในยุคปัจจุบันคงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร หากเราได้เห็นสินค้าประเภทหนึ่งที่ถูกจัดวางและโฆษณาให้โดดเด่นขึ้นมาในฐานะหมวดหมู่ของ ‘สินค้ารักษ์โลก’ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ เครื่องสำอาง หรือแม้แต่อาหาร

แนวคิดการโปรโมทสินค้าเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะทุกประเทศทั่วโลกนั้นมีการโปรโมทสินค้าประเภทรีไซเคิลที่เคยขึ้นชื่อว่าเป็น ‘สินค้ารักษ์โลก’ มาช่วงเวลาหนึ่งแล้ว 

ทว่าสิ่งที่แตกต่างคือนิยามของความรักษ์โลกในปัจจุบันที่แผ่ขยายกว้างขึ้น มันไม่ได้จำกัดเพียงของรีไซเคิลเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงวิธีการผลิต การเก็บวัตถุดิบด้วยกรรมวิธีทางธรรมชาติที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ก็สามารถนำเสนอว่ารักษ์โลกได้เช่นเดียวกัน

ทำความรู้จักสินค้ารักษ์โลกให้ดียิ่งขึ้น

อะไรคือสินค้ารักษ์โลก ?

นิยามของสินค้ารักษ์โลกนั้นมีมากมายหลากหลาย เนื่องจากความสดใหม่ในการทำการตลาดด้านปัญหาสิ่งแวดล้อมกำลังมาแรง บ้างก็นิยามว่าสินค้ารักษ์โลกต้องเป็นสินค้าที่ย่อยสลายได้ง่าย บ้างก็ว่าต้องใช้ของรีไซเคิล ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลมานั้น เราสามารถนิยามสินค้ารักษ์โลได้ดังนี้

สินค้ารักษ์โลก คือสินค้าที่มีการประยุกต์ใช้แนวคิด นวัตกรรม หรือเทคโนโลยี เพื่อให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด 

ที่ผ่านมาจึงไม่แปลกเลยที่เราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ สินค้าจากการรีไซเคิลเศษวัสดุให้กลายมาเป็นสินค้าใหม่ รวมถึงสินค้าที่มีการระบุว่าอยู่ภายใต้การผลิตที่ไม่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมถือกำเนิดขึ้นมาภายใต้คำว่า “รักษ์โลก” เพราะความหมายที่แฝงอยู่ในการผลิตและการโปรโมทสินค้าเหล่านั้นคือทำให้ผู้บริโภครู้ว่ามันดีต่อโลกนั่นเอง

สินค้ารักษ์โลกในปัจจุบันอยู่ในแนวคิดภายใต้ Circular Economy คือการใช้งานหมุนเวียนใช้งานวัตถุดิบให้ได้คุ้มค่าที่สุด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ใน Circular Economy พัฒนาเศรษฐกิจได้ด้วยการหมุนเวียนอย่างยั่งยืน

สินค้ารักษ์โลก

ความเข้าถึงง่ายของสินค้ารักษ์โลก

หากพูดถึงสินค้ารักษ์โลกในสมัยก่อน เราอาจนึกถึงสินค้ารีไซเคิลหน้าตาแปลกๆ ที่ยังคงสภาพเดิมของวัสดุต่าง ๆ เอาไว้ให้เห็นว่าสินค้าเหล่านี้ทำมาจากอะไร หรือในบางครั้งอาจเป็นสินค้าแฟชั่นราคาแพง ที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ยาก แต่ในปัจจุบันภาพจำเหล่านั้นล้วนเปลี่ยนแปลงไปแล้ว

สาเหตุเพราะทุกๆ ฝ่ายไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการหรือองค์กรด้านสิ่งแวดล้อม ล้วนอยากให้คนทั่วไปเข้าใจถึงแนวคิดของคำว่า “รักษ์โลก” ให้ได้มากที่สุด เพื่อกระตุ้นให้คนทุกคนเห็นว่าการรักษาสิ่งแวดล้อมนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ ใกล้ตัว และสามารถทำกำไรได้ไม่ว่าจะอุตสาหกรรมใดก็ตาม ตั้งแต่งานศิลปะ เครื่องประดับชิ้นเล็กๆ ไปสู่สินค้าราคาแพงที่สามารถส่งออกได้ ดังนั้นแค่ ‘สวย’ และ ‘รักสิ่งแวดล้อม’ ยังไม่พอสำหรับการผลิตสินค้าในยุคนี้ แต่ยังต้อง ‘เข้าถึงง่าย’ สำหรับคนทั่วไปด้วย

อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับสินค้ารักษ์โลกเลยก็คือ การนำเสนอ มีการเล่าเรื่องราวของสินค้า (Story Telling) เพื่อสนับสนุนตัวสินค้าเอง เพราะปัจจุบันสินค้าบางอย่างถูกแปรสภาพจนเรามองไม่ออกจริงๆ ว่าทำจากวัสดุรีไซเคิล หรือเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าโรงงานผลิตโรงงานใดที่ทำงานกันแบบไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ตัวอย่างสินค้ารักษ์โลกในร้านค้า 

สินค้ารักษ์โลกไม่ใช่ของหายากอีกต่อไป ในบางครั้งสินค้าธรรมดาๆ หลายชนิดก็ถูกผลิตขึ้นจากสิ่งของรีไซเคิลเช่นกัน เรามาดูกันเลยว่าสินค้ารักษ์โลกที่พบเจอได้ง่ายๆ ในยุคปัจจุบันนั้นมีอะไรกันบ้าง

  • สินค้าแฟชั่นและผ้าจาก Upcycling by GC สินค้ามากมายไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า เสื้อผ้า ไปจนถึงตะกร้าสานที่ทาง PTTGC ผลิตขึ้น โดยใช้เส้นใยที่ทำจากขวดพลาสติกชนิด PET 
  • เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านจาก Sansiri X GC ซึ่งมีการใช้พลาสจิกจากโครงการ Upcycling by GC เพื่อทำเฟอร์นิเจอร์ ใช้สีที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติเพื่อตกแต่งบ้าน
  • นันยาง KHYA รองเท้าสีสันสดใสแสบตาจากนันยาง บริษัทผลิตรองเท้าที่เด็กไทยน่าจะรู้จักกันดี โดยรองเท้าคู่หนึ่งจะผลิตจากขยะรีไซเคิลราว 5 กิโลกรัม 
  • กระเป๋าจากยางในรถมอเตอร์ไซค์ Rubber Killer กระเป๋าดีไซน์เรียบหรูมีสไตล์ที่ได้แนวคิดจากการรีไซเคิลยางในรถเก่าๆ ที่ไม่ใช้แล้ว
  • ยีนส์ลดโรคร้อนจาก Uniqlo ที่ใช้นวัตกรรมใหม่ช่วยให้ลดการใช้น้ำในการฟอกสียีนส์ไปถึง 99% ช่วยรักษาทรัพยากรน้ำ อีกทั้งทาง Uniqlo เองก็ยังระบุด้วยว่าเป้าหมายถัดไปคือการลดการใช้สารเคมีในการผลิต
  • กาแฟจาก Cafe Amazon ใช้แก้วที่ทำจากพลาสติกที่ทำจากพืช 100% และใช้หลอดพลาสติกชีวภาพ ซึ่งในตัวคาเฟ่อเมซอนนั้น ของตกแต่งหลายอย่างก็ถูกทำขึ้นจากพลาสติกจากของรีไซเคิลเช่นเดียวกันกาแฟ Amazon

นั่นเป็นเพียงส่วนน้อยมาก ๆ จากที่เราได้เห็นกันในสังคม เพราะอย่างที่บอกว่าปัจจุบันสินค้าแนวรักษ์โลกนั้นมีออกมาหลากหลายสไตล์ บ้างก็มีการโปรโมตหรือส่งเสริมการขายเป็นช่วง บ้างก็เป็นการผลิตออกมาเพื่อตอบสนองความคิดและความเชื่อในการ “รักษาสิ่งแวดล้อม” เป็นหลัก

ซึ่งสินค้าเหล่านี้อาจอยู่ต่อไปไม่ได้ยืนยาวหากคนในสังคมไม่ได้ให้ความสำคัญ สนับสนุนหรือสนใจใช้มากนัก เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเรื่องของสิ่งแวดล้อมและวลี “รักษ์โลก” นั้น ควรเป็นการให้ความสำคัญในระยะยาว ไม่ใช่แค่กระแสชั่วคราว แต่เป็นการใช้งานในชีวิตประจำวันจนกลายเป็นเรื่องปกติ เปลี่ยนการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องธรรมดา เพียงเท่านี้โลกของเราก็จะยังอยู่ได้อีกตราบนานเท่านาน

New call-to-action

  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo