Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

EdTech คืออะไร ทำไมนักลงทุนยุคใหม่ต้องใส่ใจเรื่องนี้

28 ต.ค. 2020
SHARE

ทุกศาสตร์บนโลกของเรามีพื้นฐานคือ ‘การศึกษา’ ไม่ว่าจะเป็น คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ หรือแม้แต่ศาสนา ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีในปัจจุบันก็ได้ทำให้แนวคิดด้านการศึกษานั้นกว้างขึ้น ลึกขึ้น และเข้าถึงคนทุกกลุ่มมากขึ้น ด้วยแนวคิด Education (การศึกษา) + Technology (เทคโนโลยี) หรือเรียกสั้นๆ คือ EdTech เทคโนโลยีเพื่อการศึกษาเพื่ออนาคตที่ดียิ่งกว่า

EdTech คืออะไร

EdTech (Education Technology) หรือในชื่อไทยคือเทคโนโลยีการศึกษา คือการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อผลักดันคุณภาพการศึกษาให้ดียิ่งขึ้น 

การใช้งาน EdTech เกิดขึ้นมาหลายยุคสมัย แต่จุดเปลี่ยนที่เห็นได้ชัดจริงๆ คือช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เมื่อคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น ทำให้เกิดการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ากับการเรียนการสอนทั้งในและนอกห้องเรียน นอกเหนือจากนั้นยังมีการใช้งานเทคโนโลยีประเภทอื่นๆ ให้นักเรียนสามารถเข้าใจเนื้อหาการสอนได้ง่ายขึ้นไปอีก 

ยกตัวอย่างการใช้ EdTech ในปัจจุบัน เช่น การใช้ Mobile Application เพื่อเป็นตัวช่วยในการจัดการการเรียนการสอน การประยุกต์เทคโนโลยี AR และ VR เข้ามาเป็นสื่อการสอนให้เด็กเห็นภาพสิ่งที่อยู่ในบทเรียน ไปจนถึงการวิเคราะห์ Data เพื่อใช้ข้อมูลมาสนับสนุนรูปแบบการเรียนการสอนให้ดียิ่งขึ้น

Edtech น่าลงทุน

แนวโน้มการลงทุนใน Edtech Startup

‘การศึกษา’ เป็นหัวข้อที่ประชาชนทั้งไทยและต่างประเทศให้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆ ในการพัฒนาประเทศ แน่นอนว่านักลงทุนเองก็เช่นกัน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ทำให้มีความเป็นไปได้ทางการศึกษาที่หลากหลาย ทั้งจากการทำ Startup และการลงทุน 

โดยตัวเลขการลงทุนทั่วโลกในด้าน EdTech นั้นยังเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปี 2019 มีการลงทุนกว่า 7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคาดว่าเม็ดเงินที่สะพัดอยู่ในวงการการศึกษาปัจจุบันอยู่ที่ 6.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว ซึ่งทาง Holoniq แพลตฟอร์มข้อมูลและงานวิจัยระบุว่ามีโอกาสที่การลงทุนจะเติบโตถึง 3 เท่าตัว

สาเหตุที่เป็นแบบนี้มีหลายปัจจัย โดยหนึ่งในนั้นคือการ Disrupt ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้ตลาดแรงงานส่วนใหญ่เกิดการเปลี่ยนแปลง อุตสาหกรรมยุคใหม่ต้องการผู้มีองค์ความรู้ที่แตกต่างจากเก่า และการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ทำให้การศึกษาก้าวไกลและเข้าถึงผู้คนมากขึ้น จึงไม่แปลกที่นักลงทุนจะเห็นเรื่องนี้เป็นสำคัญ 

Edtech น่าลงทุน

รูปภาพจาก Holoniq

แม้ว่าตัวเลขการลงทุนในปี 2020 จะน้อยลง แต่ก็เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น ซึ่งคาดว่าทางจีนต้องการนำเงินส่วนนี้ไปพัฒนาส่วนอื่นเนื่องจากการศึกษาของจีนคงที่ระดับหนึ่งแล้ว 

การศึกษาและสิ่งที่อาจเปลี่ยนไปในอนาคต

ภาพของครูคนหนึ่งสอนด้วยการเขียนกระดานในห้องเรียนโดยมีเด็กล้อมราวห้าสิบหกสิบคนอาจกลายเป็นสิ่งที่หลงเหลือในอดีต เมื่อเทคโนโลยีมีความก้าวหน้ามากขึ้น

มีการให้ความสำคัญกับ Data โดยเฉพาะการประยุกต์ใช้ข้อมูลเพื่อตรวจสอบความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา การใช้ข้อมูลเพื่อสร้างเกณฑ์ประเมินทางการศึกษาใหม่ๆ ให้เหมาะกับเด็กนักเรียนมากขึ้น วิเคราะห์ความต้องการของแรงงานในประเทศเพื่อสนับสนุนการศึกษาให้ตรงกับความต้องการของตลาด ลดตัวเลขการว่างงานในอนาคต

รูปแบบการศึกษาที่หลากหลาย ในอนาคตแรงงานหุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ จนทำให้งานบางส่วนนั้นหายไปจากระบบ การศึกษาในอนาคตจึงไม่ใช่แค่การเรียนรู้กว้างๆ แต่เน้นไปในด้านการวิเคราะห์และแก้ไขปัญหา ทำให้เด็กๆ แสดงความสามารถเฉพาะด้านออกมามากขึ้นได้

นอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียนแล้ว การศึกษานอกระบบและการศึกษาทางไกล รวมถึงการเรียนรู้โดยใช้ประสบการณ์ก็จะเข้ามีความสำคัญมากขึ้น 

การใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อสร้างความรู้ ยกตัวอย่างเช่นการใช้เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษา ทำให้เราเห็นภาพของสิ่งต่างๆ ได้ง่ายและชัดเจนยิ่งขึ้น เช่น การท่องอวกาศ ลงไปใต้ทะเลลึก สวมบทบาทเป็นอาชีพนั้นๆ เพื่อทดลองทำงานจริง เป็นต้น 

Edtech น่าลงทุน

ตัวอย่าง Startup ด้าน EdTech

OpenDurian แพลตฟอร์มด้านการศึกษาจากไทยที่มีแนวคิดต้องการพัฒนาการเรียนของเด็กไทยให้ดียิ่งขึ้น โดยใช้เทคโนโลยี AI และ การใช้ Data เพื่อคิดคำนวณดูความเหมาะสมในการเรียนของแต่ละคน พร้อมนำเสนอคอร์สที่เหมาะสมซึ่งมีทั้งการสอนด้วยวิดีโอ บทความและแบบฝึกหัด ให้น้องๆ เข้ามาเรียนรู้และทดลองสอบจริงได้ ซึ่งทางทีมงานยังต่อยอดไปในด้านการสนับสนุนการทำงาน เช่น คอร์ส TOEIC สำหรับวัยทำงาน และวางแผนจะพัฒนาคอร์สอื่นๆ เพื่อสนับสนุนความรู้ให้หลากหลายและทั่วถึงทุกคน

Skillane Startup คอร์สเรียนออนไลน์จากไทยอีกเจ้าที่มีแนวคิดที่แตกต่าง โดยการเน้นสอนในกลุ่มเป้าหมายที่มีอายุ 25-30 ปี โดยมีหัวข้อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน อย่างการใช้โปรแกรม Microsoft Office ภาษาต่างประเทศ การตลาด รวมถึงความรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตอย่างการเลี้ยงลูกอีกด้วย 

Skooldio สตูดิโอสำหรับคนอยากอัพสกิล แพลตฟอร์มการเรียนที่รองรับทั้งการเรียนแบบเดี่ยวและการเรียนแบบองค์กร รวมถึงมีระบบ Workshop รองรับคนอยากสร้างประสบการณ์ด้วยตนเอง ทาง Skooldio นั้นให้ความสำคัญไปในด้านการพัฒนาสกิลเพื่อธุรกิจที่เกี่ยวกับดิจิทัล เช่น Design การใช้ Data การเขียนโปรแกรมและเทคโนโลยีอื่นๆ 

Content Shifu แพลตฟอร์มด้าน Digital Marketing ที่รองรับตั้งแต่การปูพื้นฐานความรู้ของการทำการตลาด ไปจนถึงการทำการตลาดออนไลน์ขั้นสูง ที่คุณสามารถเลือกรูปแบบการเรียนได้ด้วยตัวเอง ทั้งแบบ Inclass, Virtual Classroom และ Online Course รวมถึงองรับการ Training ภายในองค์กรแบบกลุ่ม เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการตลาดถึงที่ด้วยเช่นกัน 

Coursera แพลตฟอร์มการเรียนขนาดยักษ์ที่ปัจจุบันมีนักเรียนมากกว่า 48 ล้านคน ในปัจจุบัน Coursera มีคอร์สที่หลากหลายทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน และมีการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์มากมาย อาทิ IBM Google และ Stanford เพื่อพัฒนาระบบการศึกษารวมถึงใบ Certification ที่รองรับในกรณีต้องใช้ยื่นเพื่อทำงาน

Duolingo คือแพลตฟอร์มสอนภาษาต่างประเทศผ่านเกม ที่ผู้ใช้งานต้องการใส่ความสนุกสนานเข้าไปในการเรียน ด้วยภาพลักษณ์สดใสและมาสคอตนกฮูกสีเขียว พร้อมกับการเตือนให้เรากลับไปเรียนในทุกๆ วันเพื่อให้การเรียนไม่ขาดตอน

Edtech น่าลงทุน

หาก EdTech ได้พัฒนาไประดับหนึ่งจนสามารถทำให้การศึกษาของเด็กทุกคนเท่าเทียมกันแล้วล่ะก็ สิ่งที่ทำให้เด็กๆ สามารถก้าวไปทำงานได้อย่างเต็มภาคภูมิก็ไม่จำเป็นต้องเป็นใบปริญญา แต่เป็นความรู้และประสบการณ์ที่เขาเหล่านั้นได้พิสูจน์จากการร่ำเรียนของตนเอง

การศึกษาไทยกับ Edtech 

การสร้างโอกาสให้ทุกคนได้รับศึกษาอย่างเท่าเทียม คือปัจจัยสำคัญที่จะสร้างรากฐานการศึกษาไทยให้ก้าวหน้าไปได้อย่างยั่งยืน ทว่าในปัจจุบัน ช่องว่างของคุณภาพการศึกษาระหว่างเด็กแต่ละกลุ่มยังคงมีมาก โดยเฉพาะเด็กในกลุ่มยากจน ซึ่งล่าสุดด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจตกต่ำและโรคระบาด ทำให้มีเด็กนักเรียนกว่า 2 ล้านคนในไทยอาจไม่ได้เรียนต่อ และ เด็กกว่า 5 แสนคนหลุดออกจากระบบการศึกษาไปแล้ว

บริบทสังคมไทยในปัจจุบันจึงอาจเป็น “โจทย์ที่แตกต่าง” ซึ่งไม่ได้ต้องการความตื่นตาตื่นใจจากเทคโนโลยี แต่เป็นการพัฒนาเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กๆ ที่ขาดโอกาสได้รับโอกาสอย่างเท่าเทียม รวมถึงมีช่องทางในการศึกษามากกว่าที่เป็นอยู่ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา

เรื่องราวการลงทุนใน EdTech นั้น นอกเหนือจากจะเป็นโจทย์ให้ Startup ยุคใหม่แล้ว ยังเป็นเรื่องที่ทางฝ่ายรัฐต้องขบคิดว่าจะมีการสนับสนุนอย่างไร เพื่อให้ Education Technology เป็นเรื่องที่กระจายไปสู่เด็กๆ ได้อย่างทั่วถึง เพราะการกระจายเทคโนโลยีการศึกษาจากฝ่ายเอกชนไม่สามารถทำได้เท่ากับการทำงานโดยฝ่ายรัฐอยู่ดี หากในส่วนนี้ไม่สามารถทำได้ เทคโนโลยีที่สร้างมาก็จะหยุดอยู่แค่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น 
PTT-ebook-1-startup

  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo