Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

ปตท. เปิดกว้างสร้างโอกาสทางธุรกิจ จัดตั้งทีม ExpresSo ลงทุนใน Startup

4 ก.พ. 2019
SHARE

ทุกวันนี้สตาร์ทอัพกำลังผุดขึ้นมาอย่างมากมาย หลายคนมีไอเดียใหม่ๆ และต่างมองหาโอกาสที่จะได้ก่อร่างสร้างไอเดียนั้นให้เป็นจริง ปตท.บริษัทยักษ์ใหญ่ของเมืองไทยเองก็มุ่งมั่นที่จะปั้นนวัตกรรมเพื่อให้เกิดเป็นธุรกิจใหม่ แก้ไขปัญหาด้านพลังงานรวมถึงปัญหาด้านอื่นๆ อีกมากมาย

ด้วยเหตุนี้จึงเกิดทีม ‘ExpresSo’ ทีมที่เน้นการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อช่วยเหลือผู้คนและสังคม ว่าแต่ทีมนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร? …เรามาดูกัน

‘ExpresSo’ พร้อมลงทุนธุรกิจแก้ปัญหาเพื่ออนาคต

ได้ยินชื่อนี้อย่าพึ่งเข้าใจว่านี่เป็นธุรกิจเกี่ยวกับกาแฟ เพราะที่มาของชื่อ “ExpresSo” หรือ “Express Solutions” หมายถึง การสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว อันที่จริงอีกความหมายหนึ่ง เพื่อสื่อถึงความเข้มข้น มีความตื่นตัวในการทำงานอยู่เสมอ

ปตท.จุดประกายโปรเจคนี้จากการที่ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงบนโลก ทั้งวิกฤตด้านพลังงานในปี 2014 ที่ราคาน้ำมันดิ่งลงเหวจนกระทบกับธุรกิจพลังงาน และไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราจะเห็นเลยว่ามีเทคโนโลยีต่างๆ เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ถึงเวลาแล้วที่บริษัทปตท.จะต้องปรับตัวให้ทันโลก จึงมีการตั้งทีม ExpresSo เมื่อปี 2016 ขึ้นมาด้วยเหตุนี้เอง

ภาพทีม ExpresSo

โดยทีม ExpresSo เริ่มต้นจากคนรุ่นใหม่ 10 คน ซึ่งคนในทีมจะมีความรู้ในทั้งด้านวิศวกรรมศาตร์และด้านบริหารธุรกิจคละกันไป อีกทั้งมาจากหลากหลายหน่วยงานในบริษัท อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีพื้นหลังที่แตกต่างกัน แต่ทุกคนมีเป้าหมายไปในทิศทางเดียวกัน นั่นก็คือการค้นหาพัฒนานวัตกรรม หรือ Innovation เพื่อแก้ปัญหาให้กับสังคม โดยใช้หลักการ Design Thinking (กระบวนการออกแบบความคิด) และ Lean Startup (กระบวนการพัฒนาธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับคุณค่าที่ผู้ใช้จะได้รับ)

ข้อดีของการจัดตั้งทีม ExpresSo ในหน่วยงานของปตท. (ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว) คือสามารถดึงดูดนักลงทุนเข้ามาลงทุนได้จำนวนมาก นอกจากนี้ด้วย Process ที่มุ่งเน้นการทำงานให้กระฉับกระเฉง รวดเร็ว ทำให้มีความคล่องตัวมากกว่าเมื่อเทียบกับหน่วยงานอื่นๆ

พอรู้จักกันมากขึ้นสตาร์ทอัพหลายเจ้าคงจะอยากรับ ‘ExpresSo’ ร้อนๆ ไปจิบสักแก้วกันแล้วจริงไหม เราไปเจาะลึกกันต่อว่าสิ่งที่ทีม ExpresSo ต้องทำนั้นมีอะไรบ้าง

ExpresSo ทำอะไรบ้าง? และมีความสำคัญอย่างไร?

PTT ExpresSo

หัวใจสำคัญของ ExpresSo คือการมองหา Innovation นำไปสู่การสร้างธุรกิจใหม่ๆ หรือหาแนวทางการแก้ปัญหารูปแบบใหม่ ให้กับปตท. ซึ่งการทำงานค่อนข้างเปิดกว้างให้ได้ทดลองทำอะไรใหม่ๆ ภารกิจของทีมสามารถสรุปได้ 3 ข้อหลักๆ ดังนี้

1. Venture Builder (VB)

Venture Builder หรือ VB หมายถึง การสร้าง New Venture หรือธุรกิจใหม่ๆ ขึ้นมา ดังที่ได้กล่าวไปแล้วว่าภารกิจแรกของ ExpresSo คือการมองหาโอกาสสร้างธุรกิจใหม่ๆ ซึ่งไม่ได้จำกัดเกี่ยวกับด้านพลังงานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังรวมไปถึงธุรกิจ Innovation ด้านอื่นๆ ด้วย โดยกระบวนการทำงานจะเริ่มต้นจากการตั้งคำถาม ค้นหาปัญหา ต่อมาก็รวมทีมกับพาร์ทเนอร์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ ผ่านการทดสอบซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนสุดท้ายออกมาเป็นผลิตภัณฑ์หรือกระบวนการที่สามารถตอบโจทย์ปัญหานั้นได้

2. Venture Capital (VC)

Venture Capital หรือ VC หมายถึง การลงทุนร่วมถือหุ้นในบริษัท จุดประสงค์การลงทุนของ ExpresSo ไม่ใช่เรื่องของกำไร แต่เป็นเรื่องของ ‘Innovation’ โดยทีมจะเสาะแสวงหาพาร์ทเนอร์ผ่านการลงทุนและสร้างเครือข่าย จนเกิดเป็นโอกาสและเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อนำมาเสริมสร้างธุรกิจหรือนำไปใช้แก้ปัญหาต่อไป

ตัวอย่างการลงทุนเมื่อปี 2017 ExpresSo ได้จัดตั้งกองทุน Venture Capital ของปตท.มูลค่า 1.6 พันล้านบาท เป้าหมายคือลงทุนและต่อยอดใน “เทคโนโลยีใหม่” ของธุรกิจกลุ่มพลังงาน ดิจิทัล Robotics ปัญญาประดิษฐ์ A.I. และด้านอื่นๆ

3. Venture Platform (VP)

Venture Platform หรือ VP หมายถึง เรามีการใช้กลยุทธ์สร้าง “Ecosystem” ซึ่งความหมายในทางเทคโนโลยีคือ ระบบที่มีการเชื่อมโยงสัมพันธ์กันระหว่างสินค้า บริการ เอกสารต่างๆ อย่างครบถ้วน อีกทั้งยังเป็นระบบที่สามารถช่วยเหลือและให้การสนับสนุนพาร์ทเนอร์ได้เป็นอย่างดีในระยะยาว

ตัวอย่างนวัตกรรม

1. SMART ENERGY PLATFORM

ภาพตัวอย่างนวัตกรรม

เป็นการพัฒนาแพลตฟอร์มที่จะประยุกต์ใช้กับพลังงานสะอาดอย่างพลังงานแสงอาทิตย์จากโซล่าเซลล์ (Solar Cell) เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างแพร่หลายในอนาคต โดยใช้เทคโนโลยี Blockchain และ AI มาเป็นตัวจัดการข้อมูลพลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะสามารถต่อยอดจนกลายเป็น Smart City ได้

2. ใช้ AI และ Drone ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในภาคอุตสาหกรรม

ภาพตัวอย่างนวัตกรรม

ตัวอย่างนี้มีการใช้งานในโซล่าฟาร์ม (Solar Farm) แหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าทางเลือก โดยกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยโซล่าเซลล์ (Solar Cell) ExpresSo ได้พัฒนา Drone กับ AI เพื่อตรวจสอบหา Hot Spot (ซึ่งมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น) แทนที่จะใช้ Thermal Gun ในการเดินหา

สรุป

“ไม่ใช่ผู้ที่แข็งแรงที่สุดหรือฉลาดที่สุดที่อยู่รอด แต่เป็นผู้ที่สามารถปรับตัวเข้ากับความเปลี่ยนแปลงได้ดีที่สุดต่างหาก” – ชาร์ลส์ ดาร์วิน

ประโยคข้างต้นเป็นประโยคคลาสสิคที่สื่อถึงความสำคัญของการปรับตัวได้เป็นอย่างดี เพราะโลกมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หากเราไม่มีความสามารถในการปรับตัวตาม…สุดท้ายก็จะถูกบังคับให้เปลี่ยน หรือถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง ปตท. เข้าใจเรื่องนี้เป็นอย่างดี จึงเกิดเป็นทีม ExpresSo ขึ้นมานั่นเอง

ExpresSo ได้รวมทีมค้นหานวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อแก้ปัญหาหลายๆ ด้าน ทั้งเกี่ยวและไม่เกี่ยวกับพลังงาน รวมถึงแก้ปัญหาที่พบได้ในชีวิตประจำวันทั่วไปจนถึงระดับองค์กรและประเทศ การค้นพบนวัตกรรมใหม่ๆ และการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้กำลังส่งแรงกระเพื่อมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในอนาคตแรงนี้จะถูกส่งต่อสู่สังคมไทยและโลกอย่างแน่นอน

PTT-ebook-1-startup

  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo