Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Google วิจัย “คอมพิวเตอร์ควอนตัม” สำเร็จ แก้โจทย์ไวกว่าคอมพิวเตอร์ปัจจุบันพันล้านเท่า

25 พ.ย. 2019
SHARE

นับเป็นการค้นพบที่สำคัญเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่กับแวดวงวิทยาการคอมพิวเตอร์แต่รวมถึงมวลมนุษยชาติ เมื่อ Google ได้เปิดเผยความสำเร็จงานวิจัยหน่วยประมวลผล ‘Sycamore’ คอมพิวเตอร์ควอนตัมขั้นสูง (Quantum Supremacy) ออกมาเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ

google-quantum-computer

Quantum Supremacy คืออะไร

John Preskill นักทฤษฎีฟิสิกส์ที่ Caltech ได้ให้กำเนิดคำว่า Quantum Supremacy ขึ้นในปี 2012 ซึ่ง Quantum Supremacy หมายถึง จุดที่ Quantum Computer สามารถทำสิ่งที่คอมพิวเตอร์รูปแบบเดิม (Classical Computer) ไม่สามารถทำได้ 

Google ประกาศบรรลุ Quantum supremacy แล้ว

Sycamore หรือหน่วยประมวลผลคอมพิวเตอร์ควอนตัม ขนาด 54 คิวบิต ที่ทาง Google พัฒนาขึ้นถูกเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ของ Google และตีพิมพ์ผ่านวารสารวิทยาศาสตร์ Nature โดยระบุข้อมูลว่าเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนต่างๆ ได้ภายในระยะเวลาแค่ 200 วินาทีเท่านั้น! เร็วกว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทั่วไป ซึ่งอาจจะใช้นานแสนนานถึง 10,000 ปี

google-quantum-computer

การค้นพบในครั้งนี้ถือเป็นหลักชัย (Milestone) ที่สำคัญเป็นอย่างมากของ Google หลังจากเมื่อ 13 ปีที่แล้ว ทีมงานของบริษัทนำโดยนักวิทยาศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์ควอนตัม ‘ฮาร์ตมุต เนเวน’ ได้เริ่มฟอร์มทีมบุกเบิกงานวิจัยเพื่อไขคำตอบว่า คอมพิวเตอร์ควอนตัมจะช่วยเร่งกระบวนการการพัฒนาแมชชีนเลิร์นนิงได้อย่างไร และนำไปสู่การตั้งทีม ‘Google AI Quantum’ ในปี 2014 เพื่อพัฒนาและวิจัยด้านคอมพิวเตอร์ควอนตัมโดยเฉพาะ

อย่างไรก็ดี IBM เองกลับไม่เห็นด้วยกับงานวิจัยชิ้นนี้ พร้อมออกมาเผยว่าในการประมวลผลดังกล่าวที่ Google ยกขึ้นมานั้น IBM สามารถใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันประมวลผลได้ในเวลาเพียง 2.5 วันเท่านั้นไม่ใช่ 10,000 ปีดังอ้าง โดยระบุว่า Google นั้นไม่ได้คำนวนปัจจัยด้าน Disk Storage ของระบบประมวลผลในปัจจุบันให้ดีเพียงพอในการประเมินเวลาที่ต้องใช้

Quantum Supremacy ส่งผลกระทบอย่างไรกับเรา

คอมพิวเตอร์ควอนตัมจะช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่ยากซับซ้อนเกินหรือไกลเกินความสามารถของคอมพิวเตอร์ทั่วไป โดยสามารถเอาชนะเรื่องเวลาและพลังงานที่ใช้ในการทำงานชิ้นเดียวกันมากกว่าคอมพิวเตอร์ปกติถึงหลายพันเท่า ทั้งยังช่วยพัฒนาศักยภาพของเทคโนโลยีขั้นสูงที่มีอยู่ในปัจจุบันอย่าง แมชชีนเลิร์นนิ่งได้ 

นี่ถือเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวนึงของ Quantum computer ที่ทำให้เราเห็นภาพชัดขึ้นว่าอีกไม่นานเราก็คงจะได้ใช้ Quantum Computer กันอย่างจริงจัง และ ทฤษฎีทางคอมพิวเตอร์หลายๆอย่างที่เราเคยใช้อาจเปลี่ยนไปตลอดกาล 

อย่างไรก็ตามนักวิจัยยังมีความกังวลเกี่ยวกับการนำ Quantum Computer มาใช้ในเรื่องการเปิดเผยข้อมูลและรหัสผ่าน เช่น การถอดรหัส การแก้ Blockchain ยาวๆ ทั้ง chain ที่บอกว่าต้องใช้เวลาเป็นร้อยปี Quantum computer ก็จะสามารถทำได้ในเวลาไม่กี่วินาที การเข้ารหัสต่างๆ ด้วยคอมพิวเตอร์แบบเดิม (encryption) ต้องคิดกันใหม่ โดยอาจจะต้องหันมาใช้วิธีเข้ารหัสด้วย Quantum Computer แทน และควอนตัมคอมพิวเตอร์ ยังจะส่งผลกระทบอีกหลายอย่างในอนาคต รวมถึงพัฒนาเทคโนโลยีได้แม่นยำขึ้น  และ AI ก็จะฉลาดขึ้นอย่างก้าวกระโดด

อีกประเด็นที่สำคัญ คือ การที่รัฐบาลสหรัฐฯ และจีนถือเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีควอนตัม ที่กำลังขยายตัว และพร้อมสนับสนุนนักวิจัย เพื่อการพัฒนาควอนตัมที่รวดเร็ว อาจทำให้เทคโนโลยีดังกล่าวถูกต่อยอดไปสู่ความได้เปรียบในยุทโธปกรณ์ทางการทหารได้อีกด้วย 

ที่มา

https://www.youtube.com/watch?v=-ZNEzzDcllU

https://ai.googleblog.com/2019/10/quantum-supremacy-using-programmable.html

www.reuters.com/article/us-alphabet-quantum/google-unveils-quantum-computer-breakthrough-critics-say-wait-a-qubit-idUSKBN1X21QW

edition.cnn.com/2019/10/23/tech/google-quantum-supremacy-scn/index.html

 

จัดทำโดย โครงการ โรโบติกส์ เอไอ แอนด์ อินเทลลิเจนท์ โซลูชั่น
New call-to-action
  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo