Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

เปิดนวัตกรรม 2020 เมื่อกระแสรักษ์โลกมาแรงกว่าที่คิด

26 Feb 2020

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับนวัตกรรมปี 2020 คือ ‘สิ่งแวดล้อม’

ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ? อาจสังเกตได้ว่า 2019 เป็นปีที่มีปัญหาสิ่งแวดล้อมหนักหนาสาหัสมาก ไม่ว่าจะฝุ่น ไฟป่า น้ำท่วม รวมถึงวิกฤตพลังงาน และการแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้ดีเหมือนที่หลายฝ่ายคาดการณ์เอาไว้ ทำให้นวัตกรรมและเทคโนโลยีช่วยโลกกลายเป็นอีกหนึ่งความคาดหวังใหม่ที่เกิดขึ้นในใจคน

บางคนมองว่านวัตกรรมอาจช่วยไม่ได้มากเท่ากับการให้คนเปลี่ยนพฤติกรรม แต่อย่าลืมว่าการเปิดโอกาสทำให้คนทั่วไป ‘ช่วยโลก’ ได้ง่ายขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลดีมากขึ้นเท่านั้น 

มาดูกันว่าในปี 2020 นี้มีนวัตกรรมใดบ้างที่จะก้าวเข้ามามีบทบาทสำหรับคนยุคใหม่มากที่สุด

ส่องนวัตกรรมรักษ์โลกแห่งปี 2020

ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า

นวัตกรรมสำคัญที่มีบทบาทอย่างมากในช่วงหลายปีมานี้ แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะจากแบรนด์ Tesla ทำให้เกิดการแข่งขันขึ้นอย่างมากในวงการรถยนต์ และทำให้ราคาของรถยนต์ไฟฟ้าปรับตัวลดลงจนคนทั่วไปเริ่มจับต้องได้มากขึ้น 

นวัตกรรม 2020

นอกเหนือจากคนทั่วไป ฝ่ายรัฐเองก็มีบทบาทในการเพิ่มการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เช่น จีน ที่มีการให้เงินทุนด้านการวิจัยและพัฒนา รวมถึงออกกฎหมายสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ

ในประเทศไทยเองก็มีการสนับสนุนเรื่องนี้ เช่น การเพิ่มสถานีชาร์จไฟให้รถยนต์ในประเทศ การวิจัยการเปลี่ยนรถยนต์ทั่วไปให้สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าได้ และการวิจัยเกี่ยวกับแบตเตอรี่ซึ่งเป็นแกนสำคัญของการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า

ประชาชนบางกลุ่มก็มีการเปลี่ยนมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแล้ว แม้จะเป็นส่วนน้อยก็ตาม คาดกว่าค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับพลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้นจากกระแสนิยมที่เกิดขึ้นทั่วโลก

เครื่องซักผ้าที่ลดการใช้น้ำ

น้ำแก้วเดียวก็ใช้ซักผ้าได้ 

สำหรับคนที่ซักผ้าอยู่เป็นประจำอาจมองว่าเรื่องนี้ช่างเพ้อฝัน แต่ในความเป็นจริงนวัตกรรมนี้ถูกคิดขึ้นมาหลายปีแล้ว ด้วยการประยุกต์ใช้เม็ดพลาสติกที่สามารถใช้ซ้ำได้เข้าร่วมกับการซักผ้า และลดอัตราการใช้น้ำลงให้มากที่สุด ซึ่งแม้จะใช้งานได้จริงแต่ด้วยความที่นวัตกรรมยังไม่แพร่หลายและต้นทุนยังสูง จึงต้องมีการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เครื่องซักผ้านี้ได้ผลดีที่สุด

หากการใช้เครื่องซักเหล่านี้อย่างแพร่หลายในอนาคต จะช่วยให้น้ำเสียที่ลงสู่แม่น้ำลำคลองลดลงอย่างมหาศาล รวมถึงค่าน้ำที่ใช้ในการซักผ้าแต่ละครั้งก็น้อยลง ดีต่อสิ่งแวดล้อมและกระเป๋าเงินอย่างมาก

ผลิตภัณฑ์จากขยะทะเล

สิ่งของที่ทำมาจากขยะทะเลเองเดิมทีก็มีอยูไม่น้อย เพียงแต่แฝงอยู่ในชีวิตประจำวันของเราโดยที่เราไม่รู้แค่นั้นเอง เมื่อกระแสของขยะทะเลมีมากขึ้น การใช้งานผลิตภัณฑ์เหล่านี้อย่างเปิดเผยและใช้ในการโฆษณาเองก็มีมากขึ้นเช่นกัน

นวัตกรรม 2020

ผลิตภัณฑ์ของใช้จากขยะทะเลมีตั้งแต่ที่รองแก้ว จาน ชาม ไปจนถึงของที่เราแทบมองไม่ออกเลยว่ามันทำจากขยะทะเล อย่างรองเท้า เสื้อผ้า 

โดยเฉพาะเสื้อผ้าและของสวมใส่ในปัจจุบัน อย่างแบรนด์ Ecoalf ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกเป็นเสื้อผ้าธรรมดา หากผู้ผลิตไม่ได้บอกเราจะไม่สามารถรู้เลยว่าทำมาจากขยะทะเล โดยแบรนด์เองก็ใช้เรื่องนี้ในการโปรโมทเกี่ยวกับการรักษ์โลกเช่นเดียวกัน 

แน่นอนว่าในประเทศไทยเองก็มีมาสักพักใหญ่แล้ว กับงาน Sustainable Brand Bangkok ที่มีการจัดช่วงปี 2018 เปิดโอกาสให้แบรนด์ต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงการแปรรูปขยะเหลือใช้ของตนเอง ซึ่ง PTTGC ก็เป็นส่วนหนึ่งของงานเช่นกัน

ถุงและภาชนะที่สามารถย่อยสลายได้

หนึ่งในนวัตกรรมปี 2020 ที่หลายแบรนด์ให้ความสำคัญมากที่สุดคือถุงและภาชนะต่างๆ ที่มีการใช้แล้วทิ้งไปเรื่อยๆ ตามวิถีชีวิตของผู้คน นอกจากเราต้องปรับพฤติกรรมลดการทิ้งเพื่อแก้ปัญหาแล้ว ยังต้องพึ่งพาหน่วยงานและแบรนด์ใหญ่ๆ คอยช่วยเหลือด้วย 

นวัตกรรมที่เราสามารถเห็นได้ชัดคือ ถุงพลาสติกที่ทำจากไบโอพลาสติกชนิดย่อยสลายได้ ที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ แต่ด้วยต้นทุนที่ยังคงสูงอยู่พอสมควรทำให้ต้องมีการวิจัยและพัฒนามากกว่านี้เพื่อการใช้งานจริงอย่างแพร่หลาย

นอกจากนี้ยังมีภาชนะจากใบไม้ ต้นไม้ หรือของใช้อื่นๆ สำหรับการใช้งานแบบใช้แล้วทิ้งแทนโฟมหรือพลาสติก ที่สามารถย่อยสลายได้ในธรรมชาติ 

นวัตกรรม 2020

อุปกรณ์เก็บขยะทะเล

ถ้าจะพูดถึงนวัตกรรมการใช้งานขยะทะเลแล้วไม่พูดถึงการ ‘เก็บ’ คงเป็นไปไม่ได้ 

นวัตกรรมที่ยังได้รับการจับตาอย่างต่อเนื่องคือ Ocean Cleanup ที่ใช้แหขนาดใหญ่เพื่อดักจับขยะภายในทะเล และ Seabin ที่เป็นการวางถังขยะลอยน้ำเพื่อดักจับขยะที่อยู่ในน้ำ ทั้งหมดยังมีการต่อยอดอย่างต่อเนื่อง และยังต้องจับตามองว่าประสบความสำเร็จมากขนาดไหน 

โครงการใหม่ที่เข้ามามีบทบาทในเรื่องนี้คือ Gojelly Project ที่วิจัยการใช้แมงกะพรุนเพื่อจับไมโครพลาสติกในทะเล ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาอยู่

เนื้อเทียม

อาหารคือสิ่งที่ใกล้ตัวเรามากที่สุดและนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ใกล้ตัวที่สุดก็คงไม่พ้นเนื้อเทียม

หลายคนอาจชินชากับเนื้อเทียมที่มีความแป้งมากๆ ในอาหารเจสมัยก่อน แต่ในปัจจุบันแบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Nestlé และ Kellogg’s ไปจนถึง Burger King ได้เข้ามามีบทบาทในการทำเนื้อเทียม ทำให้มีการพัฒนาจนเนื้อเทียมมีความใกล้เคียงเนื้อจริงแบบสุดๆ ชนิดแทบแยกไม่ออก ซึ่งในไทยก็มีแบรนด์ More Meat ที่กำลังทำตลาดอยู่

การนำเนื้อเทียมมาใช้จะช่วยลดมลภาวะและทรัพยากรอย่างมาก เนื่องจากการเลี้ยงปศุสัตว์จำเป็นต้องพึ่งพาทรัพยากรต่างๆ สูง คนดังหลายคนในปัจจุบันก็เลือกที่จะเป็นวีแกนหรือทานมังสวิรัติด้วยเหตุผลนี้ด้วย 

สรุปนวัตกรรมปี 2020 

เห็นได้ชัดเลยว่านวัตกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปี 2020 นี้ให้ความสำคัญในเรื่องสิ่งแวดล้อม ทรัพยากร และการ ‘รักษ์โลก’ เป็นอย่างมาก นอกจากแบรนด์เล็กที่เกิดขึ้นมาใหม่แล้ว แบรนด์ใหญ่เองก็มีการปรับตัวเข้าหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเช่นกัน 

จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่าในช่วงท้ายปี 2020 นี้ กระแสเทรนด์ของ ‘รักษ์โลก’ จะยังอยู่ไหม และการพัฒนานวัตกรรมจะเป็นไปในทิศทางใดกันแน่ 

เราได้แค่หวังว่าสิ่งใหม่ๆ ที่ดีจะไม่หายไปตามกาลเวลาและความเฉยชาของสังคมหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 

 

 

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้ตรงใจคุณได้ง่ายๆ ด้วยการให้ฟีดแบคและคอมเมนต์กับเราได้ที่อิโมจิด้านขวานี้ ขอบคุณครับ

  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo