Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Live Streaming and AI – ไลฟ์สด ในโลกของ AI

18 ธ.ค. 2019
SHARE

เมื่อหลายปีก่อน การนำเสนอสื่อหรือวิดีโอต่างๆ มักจะต้องให้ผู้ชมดาวน์โหลดข้อมูลทั้งหมดมาก่อนถึงจะรับชมสื่อนั้นๆ ได้ แต่ในสมัยนี้ Streaming Media สามารถทำให้ผู้รับชมสามารถใช้สื่อออนไลน์ในการชมดนตรี หรือวิดีโอได้อย่างทันที โดยไม่ต้องดาวน์โหลดไว้ก่อน Streaming Media จึงเป็นหนึ่งในวิธีที่คนสมัยนี้เลือกที่จะบริโภคสื่อได้อย่างแพร่หลายมาก ไม่ว่าจะเป็น Youtube, Spotify, Netflix ฯลฯ ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ผ่านอุปกรณ์ที่หลากหลาย และเป็นวิธีที่ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงสื่อได้อย่างง่ายดายที่สุด 

สื่อ Streaming ประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก คือ Live Streaming หรือการถ่ายทอดสดผ่านแพลตฟอร์มที่เข้าถึงได้ง่าย อย่าง Facebook, Instagram, Twitch หรือ Youtube เป็นต้น  

ตัวอย่างของ Live Streaming ที่ท่านอาจเคยเห็น ได้แก่

  • Live สดขายของ: เหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สามารถเอาสินค้ามาแสดงในวีดีโอ พร้อมโฆษณาสรรพคุณต่างๆ ให้ผู้ชมสามารถได้เลือกซื้อกันได้อย่างทันที

ไลฟ์สด

  • Live เพื่อความบันเทิง : ไม่ว่าจะเป็นการ Stream การเล่นเกม หรือการถ่ายวีดีโอการแสดงสดต่างๆ ที่ถ่ายทอดความสร้างสรรค์ ความสนุก บวกกับความเป็นกันเองให้กับผู้ชม และสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้แสดง ไม่ว่าจะเป็นการกดไลค์ การคอมเมนท์พูดคุย หรือในบาง Platform มีการให้เงินด้วย

ไลฟ์สด

  • Live   สิ่งที่เห็นสดๆ:   การถ่ายเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ณ ตอนนั้น เช่น สถานที่หรือสิ่งที่ผู้ถ่ายสนใจ หรือจะเป็น อุบัติเหตุ การทะเลาะกัน เหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆ

จะเห็นได้ว่า Live Streaming เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเรามากขึ้น ทั้งนี้ภายในระบบ Live Streaming ของสื่อต่างๆ ก็ได้มีการนำ AI เข้ามาปรับใช้เพื่อพัฒนาให้ระบบ Live Streaming มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น 

1. Filters และ ลูกเล่นต่างๆ ที่ใช้ AI จับภาพจากกล้อง และสร้างสีสันเพิ่มเติมให้กับวีดีโอสดๆ ในลักษณะเดียวกับภาพนิ่ง

ไลฟ์สด

2. การ Censor สิ่งที่ไม่เหมาะสม โดยใช้ AI บอกว่าสิ่งในภาพเหล่านั้นคืออะไร เช่น สิ่งอนาจาร การกระทำที่โหดร้าย หรือการปกปิดตัวตนของผู้ที่ไม่ประสงค์จะไปอยู่บน Live stream เพื่อความเป็นส่วนตัว

3. การทำ Index หรือ Tag อย่างอัตโนมัติและทันทีด้วย AI เพื่อที่จะได้จัดหมวดหมู่ Live Stream  และคัดสรรให้กับกลุ่มผู้ชมที่เหมาะที่จะได้รับการชม Live Stream นั้นที่สุด

ไลฟ์สด

4. การแปลภาษาและใส่   Subtitle ด้วย Natural Language Processing จาก AI

5. การตรวจจับการละเมิดทางลิขสิทธิ์ เช่น การใช้เพลงโดยไม่ได้ขอลิขสิทธิ์

ไลฟ์สด

6. การตรวจสอบความจำเป็นของการใช้คุณภาพวีดีโอ เพื่อ Optimize คุณภาพ กับพลังประมวลผลที่ต้องใช้ เช่น ในการแสดงกีฬาสดๆ ที่เน้นการขยับมากๆ ก็ควรใช้คุณภาพเต็มที่ แต่การถ่ายภาพคนพูดคุย อาจไม่ต้องใช้คุณภาพสูงมาก

7. การใช้กล้องที่ควบคุมโดย AI ที่สามารถถ่ายภาพสดๆ ให้ได้ภาพที่ผู้ชมต้องการมากที่สุด

จะเห็นได้ว่า Live Streaming เริ่มมามีบทบาท และในอนาคตจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนเราทุกคน และ AI เป็นส่วนหนึ่งในแรงผลักดันสำคัญ ที่จะทำให้วันนั้นมาเร็วขึ้น

 

อ้างอิง

https://www.wowza.com/blog/artificial-intelligence-transforming-live-streaming

https://inplayer.com/live-streaming-ai/

https://medium.com/@robert.h.hunt/using-ai-to-extract-data-from-e-sports-live-streams-a10c3655ebd4

 

จัดทำโดย โรโบติกส์ เอไอ แอนด์ อินเทลลิเจนท์ โซลูชั่น – RAII
New call-to-action
  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo