Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

เนื้อเทียม (Meat Analogue) อาหารแห่งอนาคต

22 ม.ค. 2020
SHARE

เนื้อเทียม หรือ Meat Analogue นั้น หมายถึง อาหารที่มีลักษณะคล้ายคลึงเนื้อสัตว์ ทั้งในเรื่องของรสชาติ เนื้อสัมผัส และรูปลักษณ์ โดยทำมาจากวัตถุดิบจำพวกมังสวิรัติ ซึ่งโดยส่วนมากเนื้อเทียมมักทำมาจากผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ เทมเป้ (ถั่วเหลืองหมัก) หรือทำมาจากกลูเต็น และในปัจจุบันมีการใช้โปรตีนจากถั่วลันเตา (Pea) นำมาผสมกับน้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดทานตะวัน และอื่นๆ ผ่านขั้นตอนต่างๆ เพื่อให้มีสีสัน ความชุ่มฉ่ำ และรสชาติเสมือนเนื้อมากที่สุด

ปัจจัยที่ส่งผลให้มีผู้สนใจบริโภคเนื้อเทียมกันมากขึ้น ได้แก่ ผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพมากขึ้น กระแสการตระหนักเรื่องสิ่งแวดล้อม และจริยธรรม โดยการผลิตอาหารจากเนื้อสัตว์นั้นจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรทางสิ่งแวดล้อมต่อแคลอรีสูงกว่าอาหารจากธัญพืชมาก นอกจากนี้ หนึ่งในสี่ของปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ถูกผลิตขึ้นในโลกจะมาจากอาหาร และ 58% เกิดจากผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากเนื้อสัตว์ โดยกระบวนการผลิตเนื้อเทียมปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่ากระบวนการผลิตเนื้อสัตว์จริงถึง 30%-90% 

และจากปัจจัยที่ส่งเสริมให้การบริโภคเนื้อเทียมเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ Key Players รายใหญ่ได้ออกผลิตภัณฑ์จากเนื้อเทียมใหม่ๆ มาเพื่อเอาใจผู้บริโภค เช่น

Meat Analogue

– Beyond Meat ซึ่งผลิตเนื้อเทียมที่ทำมาจากถั่วลันเตา (Pea) น้ำมันมะพร้าว มันฝรั่ง สารปรุงแต่ง เกลือ และน้ำบีทรูทผสมวิตามินต่างๆ โดยมีการจำหน่ายสินค้าครอบคลุมในซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านค้าต่างๆ อีกทั้งยังมีการขายปลีก และมีความร่วมมือกับเครือข่ายร้านอาหารรายใหญ่ ในการออกเมนูด้วยสินค้าของ Beyond Meat อีกด้วย 

Meat Analogue

– Impossible Foods ซึ่งทำมาจากถั่วเหลือง (Soybean) น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดทานตะวัน แป้งมันฝรั่ง ซิงค์ วิตามินต่างๆ เกลือ และน้ำ โดยมีความร่วมมือกับ Burger King ในการจำหน่ายเมนู Impossible Whopper หรือเบอร์เกอร์ที่ทำมาจากเนื้อเทียม ซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดี

Meat Analogue

– เนสท์เล่ มีการเปิดตัว “Incredible Burger” ขึ้นในยุโรปเมื่อเดือนเมษายน 2019 โดยผสมผสานถั่วเหลือง ข้าวสาลี สารสกัดจากบีทรูทและพืชอาหารอื่นๆ โดยเนสท์เล่วางแผนจะเสนอเมนู “Sweet Earth” ซึ่งเป็นเบอร์เกอร์ผักที่ทำจากถั่วตามภัตตาคารจานด่วนในสหรัฐอเมริกา 

Meat Analogue

– บริษัทยูนิลีเวอร์ ปีที่ผ่านมาก็ได้นำเสนอร้านขายเนื้อเทียมที่ทำจากผัก โดยประกาศว่าจะเป็นเนื้อเทียมรายใหญ่สุดของโลกด้วยเช่นกัน 

Meat Analogue

– สำหรับประเทศไทยนั้น ร้านอาหารยักษ์ใหญ่อย่าง Sizzler ก็ได้นำวัตถุดิบเนื้อที่ทำจากพืช มาพัฒนาเป็นเมนูใหม่ถึง 4 เมนู และเริ่มวางจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว 

แต่อย่างไรก็ดี ธุรกิจดังกล่าวก็ยังมี Challenge สำคัญที่ต้องพัฒนาปรับปรุงกันต่อไป คือ เรื่องของรสชาติและเนื้อสัมผัส เนื่องจากผู้บริโภคต่างก็คาดหวังถึงรถสชาติของอาหารที่ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริง ในขณะที่ยังคงประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการลดการบริโภคเนื้อสัตว์

นอกจากนี้ อาจจะยังมีประเด็นเรื่องสุขภาพอยู่บ้าง เช่น ผลิตภัณฑ์เนื้อเทียมหรือเนื้อที่ทำจากพืชอาจจะมีคุณค่าอาหารน้อยกว่าที่ได้กล่าวอ้างไว้เพียงเพื่อจะดึงดูดให้ผู้บริโภคมาทดลองชิมดูเท่านั้น

 

จัดทำโดย สถาบันนวัตกรรม

 

ติดตามข่าวสารและคอนเทนต์ดีๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยี ธุรกิจ และสิ่งแวดล้อมที่คุณไม่ควรพลาด

ได้ที่ Facebook PTT ExpresSo

 

New call-to-action
  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo