Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

เทคโนโลยี Robotic & AI มีบทบาทอย่างไร เมื่อไวรัส COVID-19 ระบาด

23 มี.ค. 2020
SHARE

เมื่อการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “COVID-19” หรือที่เรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “ไวรัสอู่ฮั่น” (เนื่องจากมีการแพร่ระบาดครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน) เริ่มขยายเป็นวงกว้างออกไปยังเมืองอื่นของประเทศจีน อีกทั้งยังไปไกลทั่วโลก สิ่งสำคัญในขณะนี้คือ การพยายามควบคุมและป้องกันการระบาดในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งจีนได้เริ่มนำเอาเทคโนโลยี Robotic & AI เข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเสริมสร้างมาตรการควบคุมภาวะการเกิดโรคระบาด ดังนี้

โดรนพ่นยาฆ่าเชื้อโรค

Robotic AI

บริษัท XAG ซึ่งเป็นผู้นำด้านการผลิตโดรนสำหรับการเกษตรของจีน ได้ร่วมสมทบทุนกับทางการเป็นมูลค่า 50 ล้านหยวน หรือประมาณ 224 ล้านบาท เพื่อนำโดรนที่ใช้ในด้านการเกษตรมาพ่นยาฆ่าเชื้อโรคในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงในการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

โดรนตรวจจับคนไม่ใส่หน้ากาก 

Robotic AI

ตำรวจจีนมีการใช้โดรนเพื่อตรวจสอบรูปแบบการสแกนใบหน้า และใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการระบุผู้คนที่ไม่ได้สวมหน้ากากหรือผู้ที่สวมใส่อย่างไม่ถูกต้องแบบเรียลไทม์ โดย AI ได้รับการฝึกอบรมกว่า 100,000 ภาพเพื่อให้ได้ความแม่นยำในการทำนายถึง 96.5% ซึ่งเพียงพอสำหรับการตรวจสอบประจำวัน เมื่อไหร่ที่พบก็บินเข้าหาพร้อมส่งเสียงผ่านลำโพงของโดรน สร้างความแปลกตาแปลกใจให้แก่ประชาชนที่พบเห็นไม่น้อยเลย

หุ่นยนต์ช่วยเหลือ และเทคโนโลยีภายในโรงพยาบาล

Robotic AI

บริษัทจีนหลายแห่งได้พัฒนาหุ่นยนต์เพื่อใช้ช่วยเหลือภายในโรงพยาบาล ซึ่งเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน หุ่นยนต์เหล่านี้จะสามารถร่วมทำงานกับเหล่าแพทย์และพยาบาลได้อย่างรวดเร็ว เช่น หุ่นยนต์ผู้ช่วยแพทย์ทำหน้าที่ สอบถามประวัติผู้ป่วย วินิจฉัยโรคเบื้องต้น จ่ายยาให้ผู้ป่วย หุ่นยนต์ส่งของทำหน้าที่นำสิ่งของไปส่งให้ผู้ป่วยตามห้องได้ หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อทำหน้าที่พ่นยาฆ่าเชื้อทุกซอกมุมของโรงพยาบาล 

นอกจากนี้ยังมีหุ่นยนต์ปล่อยรังสีอัลตราไวโอเลต ซึ่งสามารถฆ่าแบคทีเรียบนพื้นผิว ครอบคลุมเนื้อที่ 21 ตารางเมตร และช่วยฆ่าเชื้อทั้งผู้ป่วยและบริเวณโดยรอบหลังจากได้รับการตรวจวินิจฉัย ซึ่งหุ่นยนต์เหล่านี้นอกจากจะช่วยลดภาระหน้าที่ของบุคคลากรทางการแพทย์ ยังลดความเสี่ยง และป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ด้วย

ยิ่งไปกว่านั้นท่ามกลางวิกฤตประเทศจีนยังได้รับความร่วมมือจากบริษัทโทรคมนาคมต่างๆ ในการติดตั้งเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อให้แพทย์สามารถสื่อสาร และติดตามอาการของผู้ป่วยแต่ละรายได้จากระยะไกล เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อจากคนสู่คนได้อย่างชัดเจน

จากข้อมูลที่กล่าวมาพบว่า เทคโนโลยี Robotic & AI มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการช่วยงานมนุษย์ ซึ่งประเทศจีนท่ามกลางสภาวะวิกฤตก็ได้แสดงให้เห็นว่า เทคโนโลยีมีส่วนช่วยรับมือกับสถานการณ์การระบาดไวรัสโคโรนาได้หากมีการประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสม 

 

แหล่งที่มา

 

จัดทำโดย โครงการ โรโบติกส์ เอไอ แอนด์ อินเทลลิเจนท์ โซลูชั่น

 

New call-to-action
  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo