Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Solar Battery กักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ ลดโลกร้อนอย่างมีประสิทธิภาพ

11 มี.ค. 2022
SHARE

Solar Battery เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ช่วยให้คุณจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์และใช้ประโยชน์ภายในบ้านได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยลดโลกร้อนได้อีกด้วย

บทความนี้ PTT ExpresSo จะพาไปทำความรู้จักว่า Solar Battery คืออะไร? มีหลักในการเลือกใช้ตลอดจนประโยชน์ในด้านต่างๆ ที่มีต่อผู้คนและโลกใบนี้อย่างไรบ้าง?

Solar energy panels in light bulb at sunset.

Solar Battery คืออะไร?

Solar Battery คือ อุปกรณ์เสริมที่สามารถติดตั้งเพิ่มเติมให้กับระบบพลังงานแสงอาทิตย์ภายในบ้าน ซึ่งจะช่วยกักเก็บไฟฟ้าส่วนเกินที่ผลิตขึ้นจากแผงโซลาร์เซลล์ในระหว่างวัน ทำให้คุณสามารถใช้พลังงานที่สะสมไว้เพื่อจ่ายไฟให้กับบ้านในบางช่วงเวลาที่แผงโซลาร์เซลล์ของคุณผลิตไฟฟ้าได้ไม่เพียงพอ รวมทั้งในตอนกลางคืน และวันที่มีเมฆมาก หรือแม้กระทั่งในระหว่างที่ไฟฟ้าดับ

หากไม่มี Solar Battery กระแสไฟฟ้าส่วนเกินจากพลังงานแสงอาทิตย์จะถูกส่งไปยังกริด นั่นหมายความว่าคุณกำลังผลิตไฟฟ้าและจ่ายให้กับผู้อื่นแทนที่จะกักเก็บไว้ในแบตเตอรี่เพื่อสำรองไว้ใช้ประโยชน์ภายในบ้านของคุณก่อน

Solar Battery มีกี่ประเภท?

เมื่อพูดถึง Solar Battery โดยทั่วไปจะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่ Lead-Acid Battery และ Lithium-Ion Battery ซึ่งมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนี้

Lead-Acid Battery

เป็นเทคโนโลยีเดียวกับแบตเตอรี่รถยนต์ส่วนใหญ่ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายมานานแล้ว เพราะมีราคาไม่แพงมาก แต่ปัจจุบันความนิยมแบตเตอรี่ประเภทนี้กำลังเริ่มลดลง เนื่องจากมีค่า DoD (Depth of Discharge) ต่ำและอายุการใช้งานที่สั้นกว่า Lithium-Ion Battery

Lithium-Ion Battery

เป็นแบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในตลาดปัจจุบัน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับแบตเตอรี่ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ไอทีต่างๆ เนื่องจากมีค่า DoD สูง จึงสามารถเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากและยาวนานกว่า รวมทั้งมีระยะการคายประจุที่สูงกว่า Lead-Acid Battery นอกจากนี้ ยังมีขนาดกะทัดรัดและอายุการใช้งานที่ยาวนาน อย่างไรก็ตาม ด้วยคุณสมบัติที่เหนือกว่าเหล่านี้ทำให้ Lithium-Ion Battery มีราคาแพงกว่า Lead-Acid Battery

Solar batteries production process close-up

หลักการเลือกใช้ Solar Battery

Solar Battery มีต้นทุนที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความจุของแบตเตอรี่และระดับพลังงาน สิ่งสำคัญ คือ ต้องศึกษาผลิตภัณฑ์ของแต่ละแบรนด์ว่าทำงานอย่างไรและปรับแต่งให้เหมาะสมกับการใช้งานภายในบ้านของคุณได้หรือไม่ ซึ่งค่าใช้จ่ายอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับ

  • วัสดุและวิธีการผลิต
  • อายุการใช้งานแบตเตอรี่ (Battery Life Cycle)
  • ความจุแบตเตอรี่ (Storage Capacity)
  • ความจุที่ใช้ได้ (Usable Capacity)

Solar Battery สำหรับใช้ภายในบ้านมีหลายขนาดให้เลือกตามหน่วยความจุเป็นกิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh: Kilowatt-hour) คือ ปริมาณพลังงานที่ถูกใช้ในอัตรา 1,000 วัตต์เป็นเวลา 1 ชั่วโมง หรือ 1 หน่วยไฟฟ้า ทั้งนี้ ระบบ Solar Battery ส่วนใหญ่มีความจุคงที่เริ่มต้นที่ประมาณ 2kWh ถึง 14kWh รวมทั้งสามารถเพิ่มความจุได้ด้วยการสร้างโมดูลแบตเตอรี่เสริมบนระบบเพื่อเพิ่มการจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์

Tesla Powerwall Home_battery storage connecting home energy storage with solar panels and powering the grid with a self sustaining future

ประโยชน์ของ Solar Battery

1. จัดเก็บพลังงานสำรองไว้ใช้ในครัวเรือน

ปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งของแผงโซลาร์เซลล์ คือ ผลิตไฟฟ้าได้ต่อเมื่อมีแสงอาทิตย์จากภายนอกเท่านั้น แต่คนส่วนใหญ่มักไม่ได้อยู่บ้านในเวลากลางวัน และถ้าวันใดมีเมฆมากหรือฝนตก ปริมาณการผลิตไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ก็จะลดลงไปด้วย แต่ถ้าบ้านของคุณติดตั้ง Solar Battery พลังงานที่แผงโซลาร์เซลล์ผลิตขึ้นจะถูกเก็บสำรองไว้ในแบตเตอรี่ ซึ่งสามารถดึงพลังงานที่สะสมไว้มาใช้ในตอนกลางคืนหรือวันที่ไฟฟ้าดับโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาพลังงานจากกริดของโครงข่ายไฟฟ้า

2. ประหยัดค่าไฟและลดการพึ่งพาพลังงานจากโรงไฟฟ้า

Solar Battery มีประโยชน์อย่างมากหากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่โครงข่ายไฟฟ้าไม่เสถียรหรือไฟฟ้าดับบ่อยเพราะระบบแบตเตอรี่สามารถจ่ายไฟให้กับบ้านของคุณได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายชั่วโมง ทำให้คุณมีอิสระในการใช้พลังงานมากขึ้นแถมยังช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย

3. ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางเสียงและทางอากาศ

Solar Battery ต่างจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองทั่วไปที่มีเสียงดังและต้องใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล จึงเป็นตัวเลือกในการจัดเก็บพลังงานสำรองที่ไม่มีเสียงรบกวน 100% คุณจึงได้รับประโยชน์จากพลังงานสะอาดที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ รวมทั้งไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงรบกวนเพื่อนบ้านหรือเวลานอนตอนกลางคืนด้วย

4. ลด Carbon Footprint และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

กระแสไฟฟ้าจากกริดส่วนใหญ่ผลิตขึ้นจากโรงไฟฟ้าถ่านหินและเชื้อเพลิงฟอสซิลอื่นๆ ดังนั้น การจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซลาร์เซลล์ไว้ใน Solar Battery จึงช่วยลด Carbon Footprint ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาโลกร้อน และเพิ่มโอกาสในการใช้พลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ยังทำให้กระบวนการต่างๆ สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมเพียงเล็กน้อยหรือแทบไม่มีเลย

สรุป

Solar Battery มีประโยชน์มากมายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม ทั้งในด้านการจัดเก็บพลังงานสำรองไว้ใช้ในครัวเรือน ช่วยประหยัดค่าไฟและลดการพึ่งพาพลังงานจากโรงไฟฟ้า ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางเสียงและทางอากาศ อีกทั้งยังช่วยลด Carbon Footprint และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ดังนั้น ถ้าคุณกำลังคิดที่จะเริ่มต้นใช้แผงโซลาร์เซลล์ภายในบ้าน อย่าลืมติดตั้ง Solar Battery เป็นส่วนเสริมเข้าไปในระบบด้วย เพื่อช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและใช้พลังงานแสงอาทิตย์ให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งต่อตนเองและสิ่งแวดล้อม

 

ติดตามข่าวสารและคอนเทนต์ดีๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยี ธุรกิจ และสิ่งแวดล้อมที่คุณไม่ควรพลาด

ได้ที่ Facebook PTT ExpresSo

 

New call-to-action
  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo