Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

สวย ใส ใช้พลังงานแสงอาทิตย์กับ Energy Transparent Glass

2 ก.ย. 2020
SHARE

หากพูดถึงการใช้งานพลังงานแสงอาทิตย์ ภาพอันแสนชินตาของทุกคนย่อมเป็นโซลาร์เซลล์สีทึบๆ ที่ตั้งเรียงรายกันเป็นฟาร์ม หรือแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งอยู่บนหลังคาบ้าน แต่ภาพจำนั้นอาจเปลี่ยนไปในอนาคต กับการมาของ Energy Transparent Glass โซลาร์เซลล์รูปแบบใหม่แห่งอนาคต

Energy Transparent Glass คืออะไร 

Energy Transparent Glass คือนวัตกรรมการสร้าง “โซลาร์เซลล์โปร่งแสง” ที่เหมาะกับการประยุกต์ใช้กับอาคารบ้านเรือนทั่วไป จนถึงตึกสูงตามเมืองต่างๆ ที่ในปัจจุบันนิยมใช้การตกแต่งภายนอกอาคารด้วยกระจกใส ทำให้ผู้คนที่อยู่ภายในสามารถมองเห็นทัศนียภาพได้ชัดเจน

โดยโซลาร์เซลล์ชนิดนี้จะมีความบางกว่า ใช้งานง่ายกว่า และด้วยสีที่ใส ไม่ดำทึบแบบสมัยก่อน อีกทั้งยังคงประสิทธิภาพของการดูดซับและเปลี่ยนแปลงแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานได้ดังเดิม

แน่นอนว่าเทคโนโลยีแบบนี้ไม่ได้มีการพัฒนาเพียงเจ้าเดียว แนวคิดของ Energy Transparent Glass มีการรังสรรค์และต่อยอดไปมากมายหลายสถาบัน โดยมีรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

ClearView Power 

เทคโนโลยีนี้มีการวิจัยและพัฒนาโดย Ubiquitous Energy ที่มีการเปิดตัวไปช่วงปี 2013 และพัฒนาต่อยอดมาในปัจจุบัน ซึ่งเป็นฟิลม์ใสสามารถมองทะลุได้ด้วยตาเปล่า มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นพลังงานอยู่ที่ 9.8%

โดยในปัจจุบันมีการประยุกต์ใช้ในเชิงพาณิชย์บ้างแล้ว ทั้งในส่วนของการใช้ร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ และติดตั้งบนกระจกอาคารอีกด้วย

SmartSkin

เทคโนโลยีนี้ถูกพัฒนาจากบริษัท Physee จากยุโรป โดยอยู่ในรูปแบบของกระจกใสที่ทำงานในรูปแบบเดียวกับโซลาร์เซลล์ เพื่อสร้างพลังงานภายในอาคาร ซึ่งในปัจจุบันมีการใช้งานเชิงพาณิชย์แล้ว ซึ่งทางบริษัท Physee เองก็ยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีนี้ด้วย เช่นการทำระบบอัตโนมัติและการเก็บข้อมูลพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อประมวลผล เป็นต้น

Energy Transparent Glass

Transparent Crystalline Silicon 

เทคโนโลยีนี้ได้รับการวิจัยและพัฒนาจากสถาบัน Ulsan National Institute of Science and Technology (UNIST) ในเกาหลีใต้ โดยการนำ Crystalline Silicon (c-Si)  ที่เป็นวัสดุสำหรับทำเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ มาทำให้เป็นแผ่นฟิล์มบาง มีความโปร่งแสง แต่ยังคงประสิทธิภาพในการเปลี่ยนแปลงแสงอาทิตย์เป็นพลังงานถึง 12.2%

ก้าวถัดไปของเทคโนโลยีดังกล่าวคือการพัฒนาเพื่อผลิตจำนวนมาก เพื่อใช้งานเป็น Solar Windows ตามบ้านคนจริงๆ  รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพในการแปลงพลังงานเป็น 15% 

คุณ Kwanyong Seo หนึ่งในทีมพัฒนาระบุไว้ว่า “เรายังต้องการให้มันมีความเสถียรเชิงกล (Mechanical Stability) และความแข็งแรงที่มากขึ้น เพื่อที่จะสามารถนำไปแทนที่บานกระจกบนอาคารต่างๆ ที่ใช้งานในปัจจุบัน”

เทคโนโลยีด้านบนเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการพัฒนา Energy Transparent Glass หรือโซลาร์เซลล์แบบโปร่งแสงเท่านั้น ยังมีทีมพัฒนาอีกมากที่สนใจในการประยุกต์ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ให้มีความเข้าถึงง่ายขึ้น สะดวกมากขึ้น และสามารถใช้งานได้หลากหลายขึ้น

การใช้งาน Energy Transparent Glass ในอนาคต

Energy Transparent Glass ในปัจจุบันยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและพัฒนา เพื่อปรับปรุงศักยภาพของการแปลงแสงอาทิตย์เป็นพลังงานให้ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งความคาดหวังสำหรับการใช้พลังงานสะอาดที่น่าสนใจอย่างมากในสังคม โดยหากเปรียบเทียบกับการใช้งานพลังงานแสงอาทิตย์ในปัจจุบันแล้ว เรายังสามารถประยุกต์ใช้งาน Energy Transparent Glass ได้หลากหลาย ดังนี้

  • ใช้ร่วมกับรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อสนับสนุนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานสำรอง
  • ใช้งานภาคครัวเรือน ติดตั้งตามบ้านเรือนต่างๆ แทนกระจกหน้าต่าง
  • ประยุกต์ใช้งานกับสถานที่สาธารณะต่างๆ เช่น ป้ายรถเมล์ เพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากขึ้น
  • ติดตั้งตามอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้สามารถใช้งานเทคโนโลยี IoT ได้โดยมีพลังงานในตัว

แม้ว่าจะมีโอกาสในการการประยุกต์ใช้งานที่หลากหลายแต่ทว่าเทคโนโลยี Energy Transparent Glass นั้นยังติดประเด็นในส่วนของ “ราคา” ที่ในปัจจุบันอาจสูงไปสักเล็กน้อยหากเทียบกับการใช้งานพลังงานรูปแบบอื่นๆ รวมถึงการเข้าถึงลูกค้าที่อยู่นอกประเทศผู้พัฒนา ที่ยังนับว่าไม่ได้มีการโปรโมทได้มากเท่าที่ควร

พลังงานแสงอาทิตย์ไทยกับเทคโนโลยี Energy Transparent Glass

ประเทศไทยเองก็เป็นอีกประเทศที่มีการผลักดันพลังงานแสงอาทิตย์เป็นอย่างมาก ทว่ายังขาดความชัดเจนในการดำเนินนโยบายลงมายังภาคประชาชน จนทำให้หลายๆ คนยังรู้สึกว่าพลังงานประเภทนี้ยัง “ไกลตัว” ประชาชนคนไทยมากกว่าพลังงานชนิดอื่น

หากเทคโนโลยี Energy Transparent Glass มีการประดิษฐ์และต่อยอดในประเทศไทยเรา ก็ไม่แน่ว่ามันอาจเปลี่ยนภาพลักษณ์ของเจ้าแผ่นโซลาร์เซลล์สีดำๆ เป็นอะไรที่จับต้องได้มากขึ้น ทั้งนี้ก็ต้องจับตาดูว่าหากมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้จริง จะมีภาคส่วนใดเข้ามาสนับสนุน เปิดกว้างการใช้งานได้อย่างเต็มที่มากน้อยขนาดไหน หรือจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่มาแล้วก็ไป ไม่ได้มีการนำมาใช้ในสังคมไทยกันแน่

New call-to-action
  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo