Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

ก้าวไปกับแสงอาทิตย์ ด้วยโครงการ Solar Vengers 

29 ก.ค. 2020
SHARE

Solar Vengers คือชื่อของโครงการขนาดใหญ่ที่รวมหัวกะทิจากสาขาวิชาต่างๆ มาพัฒนานวัตกรรมเพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ โดยหมายมั่นว่าสิ่งที่สร้างขึ้นมาจะช่วยแก้ปัญหาด้านพลังงาน สิ่งแวดล้อม และด้านอื่นๆ ทำให้แดดแรงๆ ที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนานนี้กลายเป็นเพื่อนรักแทนที่จะเบื่อหน่ายหรือหวาดกลัว 

ความสำคัญของ Solar Vengers

งานเทศกาลออกแบบกรุงเทพที่เกิดขึ้นเมื่อต้นปี 2563 คือจุดที่ทางสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์กรมหาชน) หรือชื่อย่อว่า CEA ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะนำนวัตกรรมชิ้นที่โดดเด่นในงานไปต่อยอด นำมาเป็น Product จริงๆ ให้เราได้เห็นกัน

ทว่าสิ่งที่อยู่เหนือการต่อยอดจาก Solar Vengers นอกเหนือจากการคัดสรรผลงาน คือการให้คนทั่วไปการได้รู้ ได้เห็น ได้สัมผัสไอเดียของเหล่าผู้พัฒนามากฝีมือ ว่าใต้ชื่อของ Solar Vengers นี้ เหล่าทีมพัฒนามอง “แสงอาทิตย์” ในบ้านเราด้วยมุมมองอย่างไร แล้วถ้าเกิดนำไปใช้งานจริง จะส่งผลดีอย่างไรบ้างกับอุตสาหกรรมพลังงานในบ้านเรา

ผลงานจากโครงการ Solar Vengers 

โครงการ Solar Vengers ถูกแยกย่อยออกเป็น 3 หมวดใหญ่ๆ และแยกออกไปหมวดละ 4 กลุ่มผู้พัฒนา ประกอบด้วยผลงานดังนี้

1.Creative Venger  

สร้างนวัตกรรมใหม่เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตในเมืองและชุมชนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของทุกๆ คน

 • SolarAirBlox : ระบบกรองอากาศ ฝุ่น ควัน ที่สามารถอดประกอบได้ เหมาะสมหรับติดตั้งเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นที่สาธารณะ เช่น ป้ายรถเมล์ รถไฟฟ้า 
 •  SolarPOH : ระบบอำนวยความสะดวกบริเวณท่าเรือที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ประกอบด้วยระบบระบายความร้อน ระบบการนับจำนวนผู้โดยสาร ระบบการให้ข้อมูลผู้โดยสาร และระบบความปลอดภัย 
 •  Inno Solar Avenue : โครงการพัฒนาพื้นที่ชุมชนที่มีพลังงานแสงอาทิตย์เป็นหลัก ซึ่งประกอบด้วยแหล่งผลิตพลังงาน พื้นที่ส่วนกลาง พื้นที่ปลูกพืช พื้นที่สันทนาการ และพื้นที่แสดงความสามารถ 
 •  พฤกษาแห่งพลัง : ระบบอำนวยความสะดวกที่มาในรูปลักษณ์ของเสารูปร่างคล้ายต้นไม้ สามารถทำได้ทั้งการเก็บกักกรองน้ำฝนเพื่อดื่มกิน และเก็บพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้งาน

2.Design Venger

ดีไซน์นวัตกรรมพร้อมกับตอบโจทย์ปัญหาด้านพลังงาน ทั้งในระดับครัวเรือนไปจนถึงระดับประเทศ มีทั้งความสวยงามและสามารถทำงานได้จริง

 • Trident (Energize the Ocean Resource) : ระบบทุ่นลอยน้ำบนท้องทะเล ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการทำงานเก็บข้อมูล ดูดซับไมโครพลาสติก และใช้เทคโนโลยีคลื่นแสงและเสียงเพื่อดึงดูดแพลงก์ตอนในพื้นที่ เพื่อการฟื้นฟูระบบนิเวศน์
 • Transolarity : จุดจอดจักรยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมแท่นชาร์จพลังงาน นวัตกรรมเพื่อสนับสนุนพลังงานสะอาดภายในประเทศไทย 
 • Rapid Energy Solar Kit : ชุดสร้างพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์แบบแยกส่วน สามารถถอดประกอบได้อย่างรวดเร็วช่วยให้คนที่อยู่พื้นที่ห่างไกลความเจริญสามารถใช้งานไฟฟ้าจากพลังงานโซลาร์เซลล์ได้ง่ายขึ้น
 • SolarScan App : แอปพลิเคชั่นที่ใช้ในการซื้อหาอุปกรณ์พลังงานแสงอาทิตย์ โดยจะมีการคำนวณความคุ้มค่าการลงทุน รายละเอียดต่างๆ สร้างสังคมออนไลน์ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ให้แข็งแกร่งขึ้น

3.Maker Venger

ประดิษฐ์สิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับพลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้พลังงานดังกล่าวเป็นเรื่องใกล้ตัว สามารถเข้าถึงได้ทุกคน

 • Foresee : หมวกนิรภัยพลังงานแสงอาทิตย์ ที่มีระบบช่วยในการขับขี่ต่างๆ ทั้งระบบนำทางด้วยเสียง สัญญาณตรวจจับวัตถุ และไฟเลี้ยวบนหมวกนิรภัย
 • Sol(y)ar : แผ่นพื้นเก็บพลังงานแสงอาทิตย์แบบแยกส่วน ที่สามารถติดตั้งได้ทั้งบนพื้นหรือบริเวณใกล้เคียงที่ใช้สำหรับปลูกต้นไม้
 • Sound Plant : ระบบปลูกพืนในที่ร่มด้วยแสงละเสียง ที่เป็นการประยุกต์ใช้ โซลาร์เซลล์ร่วมกับการปลูกพืช ซึ่งใช้แสงและเสียงเป็นปัจจัยสำหรับการเจริญเติบโต
 • Cactus: เครื่องดริปน้ำผลไม้พลังงานแสงอาทิตย์ เปิดประสบการณ์ในการดื่มน้ำผลไม้ที่สามารถผสมผสานส่วนต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชั่น แล้วปล่อยให้เครื่อง Cactus ทำงาน รินชาผลไม้ให้ดื่มได้ในเวลาไม่นาน

พลังแสงอาทิตย์ของไทยการต่อยอดในอนาคต

แสงอาทิตย์ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว สิ่งที่น่ากลัวคือการปล่อยให้สิ่งล้ำค่าที่หลายประเทศเห็นเป็นพลังงานสำคัญถูกปล่อยปละละเลยมากกว่า

จากผลงานทั้งหมดด้านบนนั้นเห็นได้ชัดเลยว่าเรามีหนทางในการต่อยอดแดดร้อนๆ ที่หลายคนไม่ชอบอีกมากมาย และยังมีคนอีกจำนวนมากที่มีไอเดียต่อยอดจากสภาพอากาศบ้านเรา ขอแค่คนเหล่านั้นได้รับโอกาส ก็สามารถผลิตผลงานต่างๆ ได้อีกมากมาย ไม่แน่ว่าเทคโนโลยีในภายภาคหน้านั้นหากได้รับการสนับสนุนอย่างทั่วถึงแล้ว ประเทศไทยอาจเป็นอีกประเทศในโลกที่มีการใช้งานพลังงานแสงอาทิตย์อย่างจริงจัง จนพลังงานฟอสซิลกลายเป็นเรื่องแปลกเลยก็เป็นได้ 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก งาน Solar Vengers Showcase โดย CEA และ ERC และ TCDC

New call-to-action
 • SUBSCRIBE TO BE
  THE FIRST INNOVATOR.

logo