Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

เปลี่ยนโลกของเราให้ยั่งยืนด้วย Sustainable Energy

4 มี.ค. 2020
SHARE

ใช้ได้นาน คุ้มค่า ไม่ก่อมลภาวะ เคยคิดหรือไม่ว่าสิ่งเหล่านี้ควรเป็นปัจจัยพื้นฐานของพลังงานปัจจุบัน เรากำลังจะอยู่ในโลกที่เริ่มเปลี่ยนแปลงทางพลังงานครั้งใหญ่ การมองแค่ภาพกว้างไม่ใช่คำตอบอีกต่อไป แนวคิดด้านพลังงานยั่งยืนอย่าง Sustainable Energy จึงถูกหยิบยกขึ้นมา เพื่อทำให้สังคมรู้ว่าจริงๆ แล้ว เราต้องการการแก้ปัญหาในระยะยาว 

ทำความเข้าใจ Sustainable Energy พลังงานที่ยั่งยืน

ความสะอาดและความยั่งยืนนั้นมีความแตกต่างกัน นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงต้องกล่าวถึง Sustainable Energy นอกจากการใช้งานพลังงานที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและผู้คนแล้ว ตัวพลังงานเองยังต้องสามารถใช้งานได้ยาวนานในงบประมาณที่จำกัดด้วย แม้แต่ในประเทศไทยเองก็มีการวิจัยและพัฒนาเรื่องพลังงานรูปแบบนี้เช่นกัน 

มาดูกันว่าความเหมือนที่แตกต่างของมุมมอง Sustainable Energy เป็นอย่างไรบ้าง แล้วเราจะสามารถประยุกต์ใช้จริงได้อย่างไร 

Sustainable Energy

Sustainable energy มีอะไรบ้าง

พลังงานแสงอาทิตย์

พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Energy) คือหนึ่งในพลังงานที่มีความสะอาดและยั่งยืนที่สุดในขณะนี้ เพราะสามารถเข้าไปถึงได้ทุกแห่งบนโลก ขอแค่แสงสาดส่องถึง 

สิ่งที่น่าสังเกตคือพลังงานแสงอาทิตย์นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่เลย แต่การพัฒนาพลังงานนี้ติดกำแพงขนาดใหญ่คือ ‘งบประมาณ’ และ ‘การเก็บพลังงาน’ ที่ทำได้ยาก จนกระทั่งบริษัท Tesla ได้เข้ามาทลายกำแพงด้วยแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่ ซึ่งรองรับพลังงานแสงอาทิตย์ได้ปริมาณมหาศาล จนได้รับการยอมรับระดับสากล

นั่นเป็นเพราะตัวแปรของความ Sustainable หรือความยั่งยืน ถูกเพิ่มขึ้นมาในพลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้โลกรู้ว่าพลังงานนี้ไม่ได้มีแค่ความสะอาด แต่สามารถใช้จริงได้ 

พลังงานลม 

อีกหนึ่งพลังงานที่น่าจับตามองและได้รับความนิยมต่อจากพลังงานแสงอาทิตย์ คือการประยุกต์ใช้พลังงานลม โดยเฉพาะประเทศที่มีความเร็วลมสูงและสม่ำเสมอ จะช่วยให้การผลิตพลังงานจากกระแสลมทำได้ง่ายและต่อเนื่องมากขึ้น

ประเด็นอยู่ที่ว่าพลังงานลมในปัจจุบันอาจยังไม่ตอบโจทย์ความยั่งยืนได้มากเท่าใดนัก ทั้งจากสภาพอากาศของโลกที่แปรปรวนจนคาดเดาได้ยากและการพัฒนาเทคโนโลยีที่เจอกำแพงคล้ายกับพลังงานแสงอาทิตย์ แต่แม้จะเกิดปัญหาแต่หลายๆ ประเทศยังคงให้ความสำคัญกับพลังงานลม โดยเฉพาะการพัฒนากังหันลมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เสียงเบาลง และใช้ลมในการทำงานเบาขึ้น ซึ่งจะช่วยให้คนทั่วไปเข้าถึงและอยู่ร่วมกับพลังงานลมได้

พลังงานทะเล

การใช้พลังงานจากทะเลหรือคือพลังงานคลื่นทะเลอาจเป็นเรื่องแปลก แต่ในต่างประเทศการใช้คลื่นทะเลและกระแสน้ำให้เป็นประโยชน์ยังถูกจับตามองและพัฒนาเทคโนโลยีอยู่สม่ำเสมอ และมีการทดลองอย่างต่อเนื่องแม้ไม่ได้รับความนิยมมากนัก

สาเหตุที่พลังงานทะเลไม่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีการจับตามองว่ามันอาจส่งผลกระทบมากกว่าประโยชน์และไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ แต่ในแง่ของความยั่งยืนก็สามารถมองได้ว่าน่าสนใจ เนื่องจากคลื่นก็ถือเป็นอีกหนึ่งพลังงานพื้นฐานที่มักมีทุกชายฝั่ง เราอาจต้องให้เทคโนโลยีเกี่ยวกับพลังงานทะเลก้าวไกลไปกว่านี้จึงจะเห็นประโยชน์ของพลังงานทะเลชัดขึ้น

Sustainable Energy

พลังงานชีวมวล

บางคนอาจแปลกใจว่าทำไมพลังงานชีวมวลถึงอยู่ในบทความนี้ แต่อย่าลืมว่าเรากำลังกล่าวถึงแนวคิดในแง่ความยั่งยืน ไม่ใช่แค่ความสะอาดเพียงอย่างเดียว

ชีวมวลมีบทบาทในการสร้างพลังงานจากของที่มีอยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นพืชผลทางการเกษตร ของเหลือใช้ ไปจนถึงขยะ จนสามารถสร้างเป็นวงจรการผลิตพลังงานขนาดใหญ่ได้ แม้ว่าบางส่วนจะยังมีมลพิษเล็ดรอดออกมาจากระบบ แต่คงเห็นแล้วว่าการทำงานของชีวมวลจะหมุนวนเป็นวงกลม

ตราบใดที่เรามีการผลิต มีการปลูกพืชพรรณ มีการคัดของออกจากระบบ พลังงานชีวมวลก็สามารถก้าวต่อไปได้ สิ่งที่พลังงานชีวมวลต้องการในการพิสูจน์ตัวเองคือการเปลี่ยนไปสู่พลังงานสะอาด เพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างยั่งยืนเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ต้องให้เวลาและเทคโนโลยีช่วยพิสูจน์ ถ้าทำได้ ชีวมวลจะกลายเป็นหลักสำคัญด้านพลังงานของประเทศต่อไป

พลังงานความร้อนใต้พิภพ

พลังงานความร้อนใต้พิภพเป็นอีกพลังงานที่น่าสนใจในระดับโลก ที่มีความสะอาดและยั่งยืนมากระดับหนึ่ง ติดปัญหาที่การใช้พลังงานใต้พิภพจำเป็นต้องมีพื้นที่ที่เหมาะสมและมีศักยภาพเพียงพอ ซึ่งพื้นที่แบบนั้นหาได้ยากยิ่งบนโลก

พลังงานความร้อนใต้พิภพจึงตอบโจทย์ในแง่ของความสะอาดระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ตอบโจทย์ในด้านการเข้าถึงคนทั่วไปและประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม เพราะมีโอกาสที่การสร้างพลังงานจากความร้อนใต้พิภพจะส่งผลกระทบต่อพื้นดินบริเวณนั้นเช่นกัน และยังเป็นอีกพลังงานที่ต้องใช้เทคโนโลยีที่ดีกว่านี้ในการจัดการระยะยาว   

แนวทางการใช้งาน Sustainable Energy ในปัจจุบัน

จะเห็นได้ว่าจากข้อมูลทั้งหมด พลังงานทุกรูปแบบเข้าข่าย Sustainable ในแง่มุมของตนเอง แต่ไม่มีพลังงานไหนยั่งยืน 100% ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้านเทคโนโลยี ผู้ใช้ หรือพื้นที่ที่เหมาะสมก็ตาม

โลกได้ก้าวข้ามความสะอาดเพียงอย่างเดียว ไปสู่ความยั่งยืนในการใช้พลังงานสำหรับอนาคตแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาโซล่าร์เซลล์ชนิดใหม่ พัฒนากังหันลมให้ใช้งานได้ดีกว่าเดิม รวมถึงการทำให้พลังงานเหล่านี้ใช้ได้นานและเข้าถึงได้ทุกครัวเรือน 

เราหวังว่าความยั่งยืนทางพลังงานจะได้รับความสนใจมากขึ้นในประเทศไทย ที่ไม่ได้หยุดแค่ความสะอาดชั่วครั้งชั่วคราว แต่เป็นการพัฒนาเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง 

 

 

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้ตรงใจคุณได้ง่ายๆ ด้วยการให้ฟีดแบคและคอมเมนต์กับเราได้ที่อิโมจิด้านขวานี้ ขอบคุณครับ

New call-to-action
  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo