Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

รวม 10 Tech Startup มาแรงทั่วโลก ฉบับปี 2022

18 ส.ค. 2022
SHARE

ปัจจุบันโลกของเรามีเทคโนโลยีใหม่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่น่าแปลกใจคือมันสามารถแก้ปัญหาการใช้ชีวิตของผู้คนได้เป็นอย่างดี แถมยังอุดรอยรั่วจากเทคโนโลยีเก่า ๆ ได้อย่างมิดชิด

ล่าสุด Pitchbook ได้ติดตาม Tech Startup ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ เรียกได้ว่ามีการเติบโตภายใน 5 ปีเกิน 50% บ้างก็เกิน 500% บ้างทะลุเกิน 6,000% ยิ่งไปกว่านั้น บาง Tech Startup ยังอายุไม่ถึง 5 ปีด้วยซ้ำ แต่การเติบโตนั้นสวนทางกับอายุ

ด้วยเหตุนี้ PTT ExpresSo จึงคัดเลือก 10 Tech Startup ที่น่าสนใจ + ไอเดียเจ๋ง + เติบโตแรง มาให้ทุกคนได้ดูกัน อยากรู้ว่าพวกเขามีไอเดียอะไร แก้ปัญหาได้แตกต่างจากเทคโนโลยีเดิม ๆ อย่างไรบ้าง อ่านบทความนี้ต่อได้เลย

1. Rocket Dollar

Rocket Dollar เป็นแพลตฟอร์มการเกษียณอายุที่คนทั่วไปสามารถกำกับดูแลเองได้ โดยเป็นรูปแบบการลงทุนทางเลือก (Alternative Investments) ที่ไม่ใช่หุ้น พันธบัตร หรือว่ากองทุน แต่จะเป็นการลงทุนในสินทรัพย์ อย่างเช่น อสังหาริมทรัพย์ให้เช่า สกุลเงินดิจิทัล หรือกลุ่ม Startup ที่อาจอยู่ในรูปแบบของการระดมทุนสาธารณะ (Crowdfunding) เพื่อนำไปลงทุนใน Startup นั้น ๆ

นับว่าการลงทุนแบบ Alternative Investments ช่วยกระจายการลงทุนเกษียณอายุของผู้คนได้ เพราะบางครั้งการวางแผนเกษียณอายุเราก็อยากมีอิสระในการลงทุนในสิ่งที่ต้องการ และ Tech Startup อย่าง Rocket Dollar ก็ทำให้ได้!

ปีที่ก่อตั้ง: 2018
อัตราการเติบโตภายใน 5 ปี: 2,600%

รูปภาพจาก: Rocket Dollar

2. VineHealth

แพลตฟอร์มดิจิทัลสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถป้อนข้อมูลเกี่ยวกับอาการและยาต่าง ๆ ได้ ในทางเดียวกันก็ทำให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถติดตามอาการของผู้ป่วยได้อย่างง่ายดาย รวมถึงนัดหมาย การแจ้งเตือนให้กินยารายวัน และอธิบายการใช้ยาได้โดยไม่ต้องเจอหน้าผู้ป่วย ด้วยเหตุนี้ VineHealth จึงจัดว่าเป็น Tech Startup ที่มีประสิทธิภาพในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งทางไกลได้

ปีที่ก่อตั้ง: 2018
อัตราการเติบโตภายใน 5 ปี: 500%

รูปภาพจาก: vinehealth.ai

3. Clemap

Clemap เป็น Tech Startup ตรวจสอบการใช้พลังงาน โดยจะเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่จะแสดงรายละเอียดให้เห็นว่ามีคนใช้พลังงานไปมากน้อยขนาดไหน และใช้อย่างไร ซึ่งมีเพียง Clemap เท่านั้นที่สามารถแบ่งการใช้พลังงานตามหมวดหมู่ของอุปกรณ์แบบเรียลไทม์ได้

ด้วยความพิเศษนี้ Solar Impulse ผู้บุกเบิกโซลูชันด้านนวัตกรรมพลังงานสะอาดจึงยก Clemap ให้เป็นโซลูชันที่มีประสิทธิภาพ ที่สามารถส่งผลดีต่อทั้งสิ่งแวดล้อมและสร้างกำไรให้กับผู้ขายได้ในเวลาเดียวกัน

ปีที่ก่อตั้ง: 2017
อัตราการเติบโตภายใน 5 ปี: 1,500%

รูปภาพจาก: clemap.com

4. GoMechanic

GoMechanic เป็น Tech Startup หรือแพลตฟอร์มให้บริการรถยนต์ออนไลน์ในอินเดีย ซึ่งมีบริการให้เลือกหลากหลาย ทั้งการเปลี่ยนแบตเตอรี่/ยางรถยนต์ การปะหรือพ่นสี การตรวจสภาพรถ การเปลี่ยนกระจก การเปลี่ยนคลัตช์ ไปจนถึงการสปาและทำความสะอาดรถ เป็นต้น

ที่สำคัญ คือ ไม่ต้องกลัวว่าจะซื้อของไม่ตรงรุ่น เพราะมีฟีเจอร์ให้เลือกยี่ห้อ รุ่นรถ และประเภทเชื้อเพลิงก่อน จากนั้นก็จะมีสินค้าและบริการแนะนำขึ้นมาทันที (Recommended) อีกทั้งเว็บไซต์ยังสวยงาม ใช้งานง่าย จึงไม่แปลกที่ GoMechanic จะมีอัตราการเติบโตที่สูงลิ่วเช่นนี้

ปีที่ก่อตั้ง: 2016
อัตราการเติบโตภายใน 5 ปี: 4,100%

รูปภาพจาก: GoMechanic

5. ID Ward

ID Ward เป็น Tech Startup ด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูล (Data Privacy) ที่นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ ความพิเศษ คือ มันช่วยให้แบรนด์ที่ทำโฆษณากำหนดเป้าหมายได้แม่นยำขึ้น และสามารถระบุแหล่งที่มาของผู้ใช้ได้โดยไม่ต้องใช้คุกกี้ ไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล

เรียกได้ว่าเป็นสตาร์ตอัปที่เคารพความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภค ขณะเดียวกันก็ยังทำให้นักการตลาดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยตอนนี้ถือเป็นโซลูชันหน้าใหม่ในวงการ Digital Marketing ที่ล้ำหน้าโซลูชันอื่นอยู่หนึ่งก้าว ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าในอนาคตอันใกล้อาจเป็นสิ่งที่นักการตลาดทุกแบรนด์ต้องการ อีกทั้งเทคโนโลยีดังกล่าวกำลังยื่นจดสิทธิบัตรด้วย

ปีที่ก่อตั้ง: 2017
อัตราการเติบโตภายใน 5 ปี: 90%

6. Inclusive Energy

อีกหนึ่ง Tech Startup ด้านพลังงานที่มีอัตราการเติบโตสูง นั่นก็คือ Inclusive Energy ผู้ผลิตอุปกรณ์ตรวจสอบพลังงาน โดยปัจจุบันมี 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ Cloud Solar ชุดซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์สำหรับการตรวจสอบและควบคุมระบบโซลาร์เซลล์ และ Smart Biogas อุปกรณ์ตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบก๊าซชีวภาพ ล่าสุดให้บริการไปแล้วกว่า 22 ประเทศ 79 องค์กร และจัดส่งอุปกรณ์ไปแล้วกว่า 2,700 เครื่อง เรียกได้ว่ามาแรงในกลุ่ม Startup พลังงานเลยก็ว่าได้

ปีที่ก่อตั้ง: 2017
อัตราการเติบโตภายใน 5 ปี: 200%

รูปภาพจาก: Inclusive Energy

7. LawVu

LawVu คือ Matter & Contract Management Software ที่สามารถให้ทีมกฎหมายขององค์กรต่าง ๆ เข้าถึงเอกสารภายในองค์กรได้ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ Task Management, Document Capture, Case Management ที่จำเป็นสำหรับทีมกฎหมาย

มาพร้อมกับเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลที่แสดงรายงานเกี่ยวกับประสิทธิภาพภายในองค์กร ประสิทธิภาพของที่ปรึกษาภายนอก และการจัดการค่าใช้จ่าย เป็นต้น โดยในปี 2020 – 2021 ที่ผ่านมา LawVu ถือเป็น Tech Startup ที่มีการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า!

ปีที่ก่อตั้ง: 2015
อัตราการเติบโตภายใน 5 ปี: 6,300%

รูปภาพจาก: LawVu

8. Parkn’sleep

Parkn’sleep เป็น Tech Startup ที่ตอบโจทย์สำหรับชาวแคมป์ปิ้งอย่างมาก เนื่องจากเป็นแอปพลิเคชันที่ให้บริการพื้นที่หรือลานจอดรถสำหรับชาวแคมป์ปิ้งโดยเฉพาะ จุดเด่น คือ สามารถเช็กที่ว่างตามที่ตั้งแคมป์ต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องจองล่วงหน้า ทั้งยังชำระเงินผ่านแอปฯ ทันทีที่เช็กอินได้อีกด้วย

มองว่า Parkn’sleep แก้ปัญหาให้กับคนที่นึกไม่ออกว่าจะไปตั้งแคมป์ที่ไหนดี ในทางตรงกันข้าม สถานที่ที่ให้บริการตั้งแคมป์ก็มีโอกาสเป็นที่รู้จักและเพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น

ปีที่ก่อตั้ง: 2021
อัตราการเติบโตภายใน 5 ปี: 600%

รูปภาพจาก: Parkn’sleep

9. Niflr

50% ของเวลาที่ผู้คนใช้จ่ายในร้านค้าปลีกมักเสียเวลาไปกับการมองหาสินค้าหรือรอชำระเงิน แต่ Tech Startup อย่าง Niflr หาวิธีอุดรอยรั่วนี้ได้ โดยการพัฒนาเทคโนโลยีภายใต้คอนเซปต์ Contact Less, Queue Less, Hassle Free ที่ช่วยลดเวลาการเดินหาสินค้าและต่อคิวชำระเงิน ด้วยการสร้างผู้ช่วยเสมือนในร้านค้าที่สามารถบอกได้ว่าสินค้าอยู่ตรงไหนผ่านแอปพลิเคชัน

เมื่อเดินไปหน้าตู้สินค้าก็สามารถแตะบัตรหรือสแกน QR Code ชำระเงินได้ทันที และตอนนี้ก็มีการชำระเงินอัตโนมัติไปแล้วกว่า 50,000 รายการ แถมลูกค้ายังประทับใจมาก ๆ กับบริการนี้อีกด้วย มิหนำซ้ำยังขึ้นชื่อเรื่องความรวดเร็วในการติดตั้งระบบให้กับร้านค้าปลีกเป็นพิเศษและมีราคาที่ยืดหยุ่นมาก ๆ

ปีที่ก่อตั้ง: 2017
อัตราการเติบโตภายใน 5 ปี: 4,700%

10. Qerko

Qerko ทำให้วิธีการชำระเงินสำหรับร้านอาหารง่ายกว่าใคร ๆ เพราะลูกค้าไม่จำเป็นต้องลุกมาจ่ายเงินที่เคานต์เตอร์ แต่สามารถสแกน QR Code บนโต๊ะแล้วชำระเงินได้ทันที นอกจากนี้ แต่ละคนยังสั่งอาหารผ่านมือถือของตัวเองได้ ทำให้มีเวลาเลือกเมนูที่อยากทานมากขึ้น

ที่น่าทึ่งไปกว่านั้น คือ เลือกได้ว่าจะจ่ายรวมหรือจ่ายแยก ทำให้เพื่อนที่มาด้วยกันไม่จำเป็นต้องจ่ายสิ่งที่พวกเขาไม่ได้สั่งหรือไม่ได้ร่วมทานด้วย อีกทั้งยังเป็นจุดจบของการยื่นกระดาษใบเสร็จให้ลูกค้า เพราะออกเป็นใบเสร็จดิจิทัลให้ ถือว่าประหยัดกระดาษและรักษ์โลกไปอีกแบบ

อย่างไรแล้ว Qerko เป็น Tech Startup ที่ช่วยให้ร้านอาหารต่าง ๆ มีกระบวนการเรียกเก็บเงินที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งในขณะนี้มีมากกว่า 1,000 ร้านอาหารในยุโรปที่ใช้บริการของ Qerko แล้ว

ปีที่ก่อตั้ง: 2019
อัตราการเติบโตภายใน 5 ปี: 4,900%

รูปภาพจาก: Qerko

สรุป

Tech Startup ที่กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดดเน้นย้ำว่าเทคโนโลยีล้วนเข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันของมนุษยชาติ และยังตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ยิ่งเป็น Tech Startup หน้าใหม่ ก็ยิ่งมีการนำจุดอ่อนของเทคโนโลยีเก่า ๆ มาเป็นจุดแข็งของตัวเอง จนถึงขั้นกลายเป็นธุรกิจที่เติบโตเร็วภายในพริบตาเดียวได้เลย

ติดตามข่าวสารและคอนเทนต์ดี ๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยี ธุรกิจ และสิ่งแวดล้อมที่คุณไม่ควรพลาด ได้ที่ Facebook PTT ExpresSo

New call-to-action
  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo