Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

ผลกระทบจะมากแค่ไหน หากโลกใช้เทคโนโลยี AI ในการลงทุน

25 ต.ค. 2019
SHARE

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial intelligence) หรือเรียกย่อๆว่า AI เป็นที่กล่าวถึงในประเทศไทยเป็นอย่างมาก เหตุเพราะมีการใช้เทคโนโลยี AI ร่วมกับอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างแพร่หลาย ตั้งแต่ AI ในสมาร์ทโฟน ไปจนถึง AI ที่ใช้ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ จนกล่าวได้ว่าจริงๆ แล้วเทคโนโลยีนี้นั้นส่งผลกับคนทุกกลุ่มโดยแทบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

บทบาทของ AI ณ ปัจจุบัน 

ดังที่กล่าวข้างต้นว่า AI นั้นส่งผลกับคนแทบทุกกลุ่ม โดยเฉพาะความสามารถในการคิดวิเคราะห์จากข้อมูลมหาศาลที่เหนือกว่าคนธรรมดามาก และมีการพัฒนาให้ เทคโนโลยี AI สามารถทำงานยากขึ้น ซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ โดยงานที่ปัจจุบัน AI เข้ามามีบทบาทอย่างมากคือ

ด้านการเงินและการธนาคาร

ในการจัดการด้านการเงินจะมีกิจกรรมบางอย่างที่ซ้ำไปมาเสมอ เช่น การถอนเงิน โอนเงิน ไปจนถึงการถามคำถามเดิมๆ จากลูกค้า สิ่งเหล่านี้สามารถใช้ Machine Larning เข้ามาวิเคราะห์พฤติกรรม เรียนรู้และตอบโต้กลับได้อย่างทันท่วงที

เทคโนโลยี AI

ด้านการแพทย์

หลายคนอาจไม่ทราบ แต่ตอนนี้ เทคโนโลยี AI มีบทบาทมากมายเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพ โดยเฉพาะการวิจัยโรคร้ายแรงอย่างมะเร็ง โดยจะเน้นไปในด้านการวิเคราะห์ความเสี่ยงและความเป็นไปได้ในการเป็นมะเร็งในจุดต่างๆ อิงจากปัจจัยทางสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับคนไข้ ช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ทำงานในส่วนนี้น้อยลง ไปเน้นการทำงานเกี่ยวกับด้านอื่นเพิ่มขึ้นแทน

ด้านธุรกิจ

สำหรับธุรกิจแล้วการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคถือเป็นงานที่สำคัญและยากมาก โดยเฉพาะตลาดใหญ่ที่จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเป็นหลัก แต่สิ่งเหล่านี้เริ่มเปลี่ยนไปเมื่อมีการประยุกต์ใช้ AI ในการวิเคราะห์ข้อมูล ทำให้สิ่งที่ต้องอาศัยการเตรียมการเป็นสัปดาห์อาจจะเหลือเพียงชั่วโมงหรือหลักนาที

สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างที่เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งในตอนนี้หลายภาคส่วน

กำลังพัฒนาให้ AI มีประสิทธิภาพในการวิเคราะห์และประเมินผลให้ดีมากกว่าเดิม

ภาคธุรกิจที่เปลี่ยนไปเมื่อ AI ช่วยลงทุน

ประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับ AI ในไทยคือการนำมาใช้กับภาคการลงทุนในการคำนวณและจัดการ

การซื้อขายหุ้นรวมถึงรวบรวมข้อมูลธุรกิจต่างๆ เพื่อประเมินความเป็นไปได้ ตามปกติแล้วภาคการลงทุนจำเป็นต้องใช้มืออาชีพเป็นหลัก เนื่องจากความผันผวนที่สูงเกินกว่าจะคาดเดาได้ แต่ตลาดก็เปลี่ยนไปอีกครั้งเมื่อ AI ก้าวเข้ามามีบทบาท เช่น

การวิเคราะห์หุ้น

ถึงแม้ตลาดหุ้นจะเป็นสิ่งที่ผันผวนและจับทางได้ยาก แต่ก็ยังมีบางพฤติกรรม ที่สามารถวิเคราะห์ได้เบื้องต้น ว่าหุ้นตัวไหนจะขึ้นจะลง หุ้นตัวใดน่าลงทุนและมีแนวโน้มจะสร้างผลกำไรในอนาคตได้ ทำให้ได้รับข้อมูลที่มีความแม่นยำสูง เพราะ AI วิเคราะห์จากสถานการณ์ที่ผ่านมาในอดีต 

การซื้อขายหุ้น

AI มีความสำคัญในการซื้อขายหุ้นในตลาดอย่างมากรวมถึงสร้างผลกระทบให้กับนักเก็งกำไรระยะสั้น เพราะการที่ AI มีระบบการประมวลที่ค่อนข้างเร็ว และมีข้อมูลสำหรับวิเคราะห์สูงมาก ทำให้การตัดสินใจในการซื้อขายจึงเร็วตามไปด้วย

ขณะที่หากใช้เพียงคนอาจจะต้องมีการคิดทบทวนอีกหลายรอบกว่าจะตัดสินใจซื้อขาย ความเร็วที่แตกต่างในการซื้อทำให้เกิดความวุ่นวายในตลาดหุ้นบางช่วงเวลา ขณะเดียวกันก็มีความแม่นยำในการวิเคราะห์ทำให้ลดความเสี่ยงในการขาดทุนไปได้เยอะ

ในภาคการลงทุนในต่างประเทศที่พัฒนา AI ได้อย่างสมบูรณ์ จนกลายเป็นเครื่องมือหลักที่ช่วยให้นักลงทุนเลือกลงทุนได้อย่างถูกจุด ซึ่งในประเทศไทยเองก็ได้เร่งพัฒนาเพื่อ AI เป็นเครื่องมือที่ช่วยประกอบการตัดสินใจรวมถึงเป็นทางเลือกในการลงทุนเช่นกัน

ความท้าทายของธุรกิจในอนาคต

ผู้ที่มีเทคโนโลยี AI ที่มีการวิเคราะห์เหนือกว่า สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ลึกกว่า ย่อมมีโอกาสในการลงทุนที่ดีกว่า จนกลายเป็นว่าอนาคตสิ่งที่เรียกว่านักธุรกิจจำเป็นจะต้องมีเพียงเงินตั้งต้นและชื่อในระบบอย่างเดียว ไม่จำเป็นต้องศึกษาอะไรในเชิงลึกเนื่องจาก AI ถูกพัฒนาจนสามารถจัดการการลงทุนที่เหมาะสมกับเงินในปัจจุบันได้ทันทีอยู่แล้วเทคโนโลยี AIนั่นจึงเป็นความท้าทาย ทั้งในมุมของ “นักธุรกิจ” และ “ผู้ประกอบการ” ที่อนาคตอันใกล้เราอาจจำเป็นต้องเรียนรู้ และพึ่งพาเทคโนโลยี AI ในการจัดการ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็กๆ ภายในครอบครัว หรือธุรกิจใหญ่ระดับสากลก็ตาม

ผลกระทบจาก AI ในตลาดระยะยาว

ถ้าหากการลงทุนทุกอย่างใช้  AI เป็นหลัก ตลาดโลกระยะยาวจะส่งผลกระทบอย่างไร ?

แน่นอนว่าในปัจจุบันเทคโนโลยี AI ยังเป็นผู้ช่วยชั้นดีสำหรับการลงทุนทั้งหลาย แต่ทว่าด้วยข้อมูลที่เพิ่มขึ้นทุกวันและความจำเป็นในการใช้ AI ที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี ทำให้น่าสังเกตว่าในอนาคตหากฝั่ง AI สามารถตัดสินใจลงทุนได้เลย จะทำให้เกิด “ความเหลื่อมล้ำ” ในด้านการเงินการลงทุนหรือไม่

ยังไม่นับโอกาสของมนุษย์ที่ต้องการเติบโต บริษัทสตาร์ทอัพหลายรายในอดีตใช้ความเชื่อใจระหว่างคนในการดำเนินธุรกิจจนประสบความสำเร็จ ทว่าถ้าในอนาคตแม้แต่การลงทุนรายย่อยยังใช้ AI อาจส่งผลให้ไม่มีการนำปัจจัยด้านความมุ่งมั่น ความสำเร็จ และการเปลี่ยนแปลงของผู้คนเข้ามาเป็นตัวแปร มันจะกลายเป็นการตัดโอกาสที่จะเกิดขึ้นหรือไม่…

ท้ายสุดแล้ว ผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดคือ “การลงทุนอาจเกิดการจำกัดตัวมากขึ้น” แน่นอนว่าเราไม่ตัดความเป็นไปได้ อาจมี AI ที่เข้าถึงมนุษย์และเข้าใจการลงทุนมากพอที่จะทำให้บริษัทต่างๆ เติบโตต่อไป แต่นั่นก็ยังเป็นเรื่องของอนาคตที่ต้องใส่ใจและจับตา ว่าสุดท้ายแล้วเมื่อ AI เข้ามามีบทบาทอย่างสมบูรณ์ในการลงทุน ตลาดโลกจะหมุนไปในทิศทางใด

New call-to-action

  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo