Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Video Conference สมัยใหม่ ให้ AI ช่วยจัดการ

17 เม.ย. 2020
SHARE

ประชุม Video Conference สมัยใหม่ ให้ AI ช่วยจัดการ

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา วิกฤตการณ์โรคร้ายโควิด-19 ได้ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างมากต่อการทำงานและชีวิตประจำวันของเรา ส่งผลให้หลายองค์กรเริ่มมาตรการ “Work from Home” เพื่อลดการระบาดอย่างจริงจัง และนั่นทำให้ ‘การประชุมออนไลน์’ หรือ ‘Video Conference’ เข้ามามีบทบาทอย่างมาก ทั้งในภาครัฐและเอกชน

ซึ่งภายในระบบ Video ปัจจุบันจะมีตัวช่วยการทำงานอยู่อีกหนึ่งรายคือ Artificial Intelligence หรือ AI ที่เราคุ้นหูกันดีนี่เอง แต่ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักบทบาทของ AI เรามาทำความรู้จักรายละเอียดของ Video Confernce เจ้าต่างๆ กันก่อนดีกว่า

รายละเอียดของ Video Conference ในปัจจุบัน

บทบาทของ AI ในการทำระบบ Video Conference 

การปรับปรุงคุณภาพของภาพวิดีโอ ช่วยให้ภาพมีความคมชัดมากขึ้น รวมถึงสร้างกรอบรูป ใส่ภาพหรือเบลอภาพพื้นหลัง และภาพพื้นหลังเสมือนจริงที่สามารถเคลื่อนไหวได้

 

การปรับปรุงเสียงในการสนทนา รวมถึงการตัดเสียงรบกวนและความสามารถในการกรองเสียงจากสัตว์เลี้ยง รถยนต์ การพลิกกระดาษ หรือแม้แต่เสียงของการเปิดถุงอาหาร

การจดจำใบหน้า โปรแกรมในปัจจุบันบางส่วนมีระบบดังกล่าวเพื่อช่วยให้ผู้เข้าร่วมสามารถเห็นชื่อของผู้เข้าร่วมประชุมและเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพวกเขาในระหว่างการประชุม การจดจำใบหน้ายังช่วยให้ระบบการประชุมสามารถจดจำผู้ใช้ได้เมื่อเข้าสู่ห้องเพื่อเริ่มการประชุมได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่นการเดินเข้าไปในห้องอาจทำให้ระบบการประชุมทางวิดีโอพูดทักทายได้เลยในทันที

การจดบันทึกอัตโนมัติ บันทึกการประชุมแบบเรียลไทม์รวมถึงการถอดเสียงการสนทนา เพื่อสามารถนำข้อมูลที่ได้มาทั้งหมดมาวิเคราะห์และวางแผนดำเนินการในช่วงถัดๆ ไปแบบไม่ขาดตกบกพร่องข้อมูลส่วนไหนเลยในการประชุม

การแปลภาษาแบบ Real Time การแปลภาษาที่ถูกต้องในทันทีช่วยให้ผู้พูดภาษาต่าง ๆ สามารถติดต่อกันได้อย่างง่ายดายระหว่างการประชุมด้วยภาษาของตนเอง

มีผู้ช่วยส่วนตัวแบบอัจฉริยะ เพื่อช่วยให้ผู้เข้าร่วมสามารถพูดคุยกับปลายทางเพื่อเริ่มการประชุม และควบคุมบรรยากาศในการประชุม รวมไปถึงช่วยให้การโต้ตอบการประชุมมีความต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น 

กำหนดเวลาการประชุมได้สะดวกมากขึ้น ปัจจุบันสามารถกำหนดวันและเวลาในการประชุม โดยใช้ AI เพื่อคาดเดาเกี่ยวกับตัวตนของผู้ได้รับเชิญและเพื่อหาเวลาว่างของแต่ละบุคคล

ในอนาคตภายหลังจากผ่านพ้นวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คาดว่าหลายบริษัทอาจมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยการนำเอาระบบ Video Conference เข้ามาเป็นตัวช่วยให้สามารถทำงานและสื่อสารกันอย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่จำกัดในเรื่องของสถานที่ ซึ่งอาจจะช่วยในเรื่องการประหยัดต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับสิ่งอำนวยความสะดวกในที่ทำงาน ซึ่งหลายๆ ธุรกิจในขณะนี้เริ่มมีการนำนโนบายนี้มาใช้แล้วเช่นกัน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

ที่มาข้อมูล 

https://searchunifiedcommunications.techtarget.com/ehandbook/The-future-of-video-conferencing-The-picture-is-promising

https://searchunifiedcommunications.techtarget.com/tip/What-AI-enabled-conferencing-can-and-cant-deliver

https://sea.pcmag.com/videoconferencing/4839/the-best-video-conferencing-software-for-2020

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/871000

https://www.marketingoops.com/exclusive/opinion/4-business-communication-tools-we-need/

จัดทำโดย โครงการ โรโบติกส์ เอไอ แอนด์ อินเทลลิเจนท์ โซลูชั่น

New call-to-action
  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo