Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

เจาะลึกแบบเนื้อๆ ที่ไม่เนื้อ กับเรื่องราวของเนื้อเทียม

23 Mar 2020

ตามที่ สถาบันนวัตกรรม ได้เล่าถึงเนื้อเทียม (Meat Analogue) อาหารแห่งอนาคต ไปบ้างแล้ว เรามาเจาะลึกในเรื่องเนื้อเทียมหรือโปรตีนทางเลือกกันมากขึ้นอีกนิดดีกว่า

เนื้อเทียม

ที่มาของโปรตีนทางเลือก 

Plant-based protein

Plant-based protein คือ เนื้อที่ทำมากจากผัก หรือ โปรตีนทางเลือกที่ทำจากพืชและเมล็ดพืชที่มีส่วนผสมโปรตีนสูง อย่างถัวชนิดต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา และถั่วลูกไก่ (Chickpea) หรือเมล็ดพืช เช่น ผักกาดก้านขาว ข้าวสาลีและธัญพืช ซึ่งแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักนั้นเป็นสองสตาร์ทอัพมาจากรัฐแคลิฟอเนีย นั่นก็คือ Impossible Foods ซึ่งมีส่วนผสมของโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันทานตะวัน โปรตีนสกัดจากมันฝรั่งและยีสต์ เป็นต้น  

อีกแบรนด์ที่ได้รับความนิยมคือ Beyond Meat มีส่วนผสมของโปรตีนจาก ถั่วลันเตา น้ำบีทสกัด โดย Beyond Meat ได้เสนอขายหุ้นใหม่แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ในเดือนพฤษภาคม 2019 ตอนนี้มูลค่าตลาดสูงกว่า 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ Tyson ซึ่งเป็นนักเก็ตไก่ทำจากส่วนผสมของโปรตีนจากถั่วลันเตา เยื่อไผ่ และไข่ขาว  แบรนด์ Good Catch ผู้ผลิตทูน่าที่ทำจากพืชโดยมีส่วนผสมของโปรตีนจาก ถั่วลันเตา และถั่วเหลือง 

แมลง

เป็นที่น่าสังเกตว่าแมลงกลับกลายเป็นแหล่งโปรตีนที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งในไทยและต่างประเทศมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น จิ้งหรีด (Cricket) ตั๊กแตน หรือ รถด่วน ด้วยการปรับเปลี่ยนแพคเกจทำให้เข้าถึงคนส่วนใหญ่ได้มากขึ้น 

แต่แน่นอนว่าความนิยมนั้นยังอยู่ในวงจำกัด ด้วยเหตุผลด้านรูปร่างของแมลง และต้นทุนที่ค่อนข้างสูงของแมลงบางชนิด ต้องจับตาดูต่อไปว่าหนทางของแมลงในฐานะโปรตีนทางเลือกนั้นจะไปได้ไกลขนาดไหน

Mycoprotein

Mycoprotein คือโปรตีนที่ผลิตมาจาก Fermentation Process ของเห็ด รา ตัวตั้งต้นประเภท Fungi ถือว่ามีโปรตีนสูงถึงเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยไฟเบอร์ มีคาร์โบไฮเดรตไม่สูง และไม่มีคลอเรสเตอรอล การผลิตเนื้อเทียมจาก Mycoprotein นั้นเป็นที่น่าสนใจมากขึ้น เนื่องจากสามารถทำผลิตภัณฑ์เนื้อขึ้นรูปได้เสมือนเรารับประมาณเนื้อเป็นชิ้นๆ ที่มีกล้ามเนื้อ (Whole Muscle Meat) 

โดยปัจจุบันสตาร์ทอัพน้องใหม่ที่ต้องจับตามอง คือ Meati Foods ซึ่งเชื่อว่าเป็นสตาร์ทอัพรายแรกที่สามารถพัฒนา Whole Muscle Meat เป็นเนื้อสเต็ก และเนื้ออกไก่ อาศัยการขึ้นรูปผ่าน Fermentation process ของตัวตั้งต้นที่เป็น Mycelium ไฟเบอร์ในพวกเห็ดรานี้เองทำให้เนื้อไก่และสเตคของแบรนด์ Meati มี Texture เหมือนเนื้อสัตว์จริง

เนื้อเทียม

Cultured meat

เป็นการเพาะโปรตีนจากเนื้อเยื่อจากเซลล์เนื้อสัตว์ตั้งต้น โดยสามารถสร้างเซลล์กล้ามเนื้อและส่วนประกอบโปรตีนใกล้กับเนื้อสัตว์จริง เช่น ทูน่า ชีส เนื้อวัว อย่างไรก็ตามวิธีนี้ยังไม่เป็นที่ยอมรับมากนักเนื่องจากมีความกังวลเรื่องความรู้สึกในแง่ของความปลอดภัยจากการบริโภค และยังต้องมีการพัฒนาทางเทคนิคและการวิจัยเพิ่มเติม 

เนื้อเทียม

เอเชีย ตลาดเนื้อเทียมที่เติบโตไม่หยุด

ข่าวเรื่องเนื้อเทียมมักเกิดจากฝั่งอเมริกาและยุโรป แต่รู้หรือไม่ว่ากระแสจากเอเชียก็ร้อนแรงไม่แพ้กัน ทั้ง Beyond Meat และ Impossible Foods เองก็เดินหน้าขนาดตลาดเข้ามาในภูมิภาคเอเชีย  ผู้ผลิตแปรรูปเนื้อในประเทศญี่ปุ่นก็เริ่มเข้าร่วมด้วยเช่นกัน นำโดย NH Foods ซึ่งเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในญี่ปุ่น เตรียมเสนอผลิตภัณฑ์ไส้กรอก แฮม และเนื้อบดที่ผลิตจากถั่วเหลืองภายใต้แบรนด์ Natumeat

เนื้อเทียม 

สำหรับประเทศไทย เนื้อเทียมเองก็ได้รับความนิยมมากขึ้น มีสตาร์ทอัพไทยผุดขึ้นตามกระแสเนื้อเทียมไร้เนื้อสัตว์  เช่น Meat Avatar หรือ หมูจำแลง เป็นสตาร์ทอัพไทยที่ให้คนไทยได้ลองแพลนต์เบสโปรตีนที่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์เจ้าแรกโดยคนไทย แต่ยังคงได้สารอาหารครบถ้วน นอกจากนี้ก็ยังมีแบรนด์ Omnimeat ซึ่งเป็นแพลนต์เบสโปรตีนมาจากประเทศฮ่องกง มีวางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหารชื่อดัง  

กระแสเนื้อเทียมหรือ แพลนต์เบสโปรตีนยังคงเป็นตลาดใหญ่ที่ต้องจับตามอง ต้องยอมรับว่าเทรนด์ผู้บริโภคในอนาคตนั้นเน้นสุขภาพ ได้สารอาหารครบถ้วน ส่วนประกอบของวัตถุดิบ และทราบถึงแหล่งที่มาของอาหาร ทั้งยังคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งเเวดล้อมและการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  ในอนาคตคาดว่าจะมีสตาร์ทอัพใหม่ๆ เกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองกระแสนี้มากขึ้นอย่างแน่นอน แล้วผู้เล่นรายใหญ่เดิมจะมีมาตรการรับมือกับกระแสนี้อย่างไร ต้องรอติดตามกันต่อไปค่ะ 

 

Sources: 

https://www.meati.com/

https://www.prachachat.net/marketing/news-413493

https://www.mckinsey.com/industries/agriculture/our-insights/alternative-proteins-the-race-for-market-share-is-on#

 

จัดทำโดย โครงการเอ็กสเพรสโซ
  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo