Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

ทำไมเราจึงต้องหันมาสนใจหุ้นเทคโนโลยีในปี 2021

29 เม.ย. 2021
SHARE

เมื่อเทคโนโลยีกำลังจะเปลี่ยนโลก

ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของเราในทุกๆ ด้าน จนเรียกได้ว่าแทบจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของมนุษย์ไปแล้วก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน การธนาคาร การศึกษา หรือการแพทย์ ก็ล้วนแล้วแต่ได้รับความสะดวกสบาย และประหยัดในเรื่องของเวลาจากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของเทคโนโลยีทั้งสิ้น

3 เหตุผลสำคัญที่เราควรหันมาสนใจหุ้นเทคโนโลยี

technology-stock

การลงทุนในหุ้นนั้นมีให้เราเลือกลงทุนได้หลากหลายประประเภท ซึ่งถ้าหากเราเลือกได้ถูกประเภท ถูกจังหวะก็จะสามารถสร้างกำไรให้เราได้

สำหรับหุ้นเทคโนโลยีนี้ก็เป็นหุ้นอีกประเภทหนึ่งที่นักลงทุนไม่ควรมองข้าม มาดูกันดีกว่าว่านอกจากอัตราการเติบโตที่มีแนวโน้มเป็นขาขึ้นแล้ว หุ้นประเภทนี้ยังมีความน่าสนใจในด้านไหนอีกบ้าง

ประเภทของหุ้นมีความหลากหลายมากขึ้น

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้เกิดเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการตอบสนองความต้องการใช้งานของมนุษย์ตลอดเวลา ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ประเภทของหุ้นเทคโนโลยีแตกแขนงและมีความหลากหลายมากขึ้นด้วยเช่นกัน

นักลงทุนมีความเชื่อมั่นต่อตลาดเพิ่มขึ้น

ก่อนหน้านี้ นักลงทุนจำนวนมากแห่เข้าซื้อหุ้นเทคโนโลยี แต่เมื่อผลประกอบการออกมาไม่ดีนักจึงเกิดเหตุการณ์เทขายหุ้นทิ้งขึ้น แต่ในปัจจุบันนักลงทุนมีความเชื่อมั่นในตลาดหุ้นเทคโนโลยีมากขึ้น จะเห็นได้จากราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นและผลประกอบการที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

ราคาไม่สูงมากเหมือนในอดีต

สำหรับราคาหุ้นของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำส่วนใหญ่ในปัจจุบันนั้นแม้จะมีการปรับตัวสูงขึ้นบ้าง แต่ก็ยังราคาต่ำกว่าปีก่อนๆ อีกทั้งยังมีกำไรสุทธิที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้หุ้นเทคโนโลยีเป็นที่สนใจ และน่าจับตามองในหมู่นักลงทุนมากทีเดียว

Covid-19 ระบาด เทคโนโลยีก็เข้ามามีบทบาทมากขึ้น

technology-stock

ในสถานการณ์ไวรัส Covid-19 ที่กำลังระบาดอยู่ทั่วโลกนั้น ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้คนหันมาพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น จนเกิดเป็นวิถีชีวิตแบบใหม่ หรือ New Normal ที่มีเทคโนโลยีเป็นส่วนหนึ่งในการอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน การออกกำลังกาย การเข้าร่วมงานสัมมนา สื่อบันเทิงในรูปแบบออนไลน์ การช็อปปิง หรือการปรึกษาแพทย์ทางไกล

ซึ่งสถานการณ์ Covid-19 นั้นเปรียบเสมือนตัวช่วยในการส่งเสริมให้หุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีได้รับประโยชน์ไปแบบเต็มๆ เรียกได้ว่าเป็นสถานการณ์ที่ช่วยส่งเสริมให้ราคาหุ้นในกลุ่มนี้สูงขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง

กลุ่มหุ้นเทคโนโลยีที่โดดเด่นในปี 2021

สำหรับกลุ่มหุ้นเทคโนโลยีที่โดดเด่นและได้รับความสนใจจากนักลงทุนในปี 2021 นี้ ได้แก่

กลุ่ม FAANG

faang

FAANG เป็นการนำอักษรแรกของชื่อกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกันที่ได้รับความนิยมสูงสุด ประกอบไปด้วย Facebook Amazon Apple Netflix และ Alphabet (หรือ Google) ซึ่งผลงานที่ผ่านมาในปี 2020 นั้น หุ้นในกลุ่มนี้ถือว่าทำได้ดี รวมถึงสร้างผลกำไรให้นักลงทุนอย่างต่อเนื่อง ด้วยจุดแข็งของผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่น และเป็นกลุ่มบริษัทที่ทรงอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกในการก้าวเข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยี

กลุ่ม CDN

กลุ่มผู้ให้บริการ CDN หรือ Content Delivery Network คือระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ของเครื่อง Server จำนวนมาก ที่กระจายตัวกันอยู่ตามที่ต่างๆ ทั่วโลก โดยเชื่อมต่อกันผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่อส่งต่อข้อมูลให้ไปถึงผู้รับที่ปลายทางให้เร็วที่สุด และสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ตลอดเวลา เช่น Akamai ที่เป็นผู้ให้บริการ CDN เจ้าใหญ่ ที่แม้แต่บริษัท Apple ก็ยังใช้งานระบบ CDN ของเจ้านี้ หรือ Fastly ที่องค์กรสื่อระดับโลกอย่าง BBC เลือกใช้ เป็นต้น

กลุ่ม SaaS

SaaS ย่อมาจาก Software-as-a-Service เป็นบริการให้เช่า Software ผ่านระบบ Cloud จึงช่วยให้เราสามารถเข้าถึงโปรแกรมต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ทุกเวลา โดยปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเติบโตของธุรกิจประเภทนี้มาจากลูกค้า ยิ่งเพิ่มฐานลูกค้าได้มากเท่าไร ก็หมายความถึงจำนวนรายได้ที่เพิ่มขึ้นมากเท่านั้น

กลุ่ม YGG

YGG หรือ บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ถือเป็นอีกกลุ่มหุ้นเทคโนโลยีของไทยที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน สำหรับธุรกิจในปัจจุบันนั้น YGG เป็นผู้ให้บริการออกแบบและจัดทำคอมพิวเตอร์กราฟิคเกี่ยวกับงานภาพยนต์ โฆษณา และเกม โดยมีกลุ่มลูกค้าทั้งในไทยและต่างประเทศ เช่น ฮ่องกง เวียดนาม สิงคโปร์ และจีน เป็นต้น

ในช่วงล็อกดาวน์จากการระบาดของ Covid-19 รอบที่ผ่านมา YGG ก็เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ได้รับผลดีจากการที่รักษาระยะห่าง ทำให้อุตสาหกรรมภาพยนต์เลือกใช้ CG แทนการใช้คนแสดงเพื่อลดความเสี่ยง อีกทั้งการเติบโตของผู้ใช้งาน Netflix ที่เป็นลูกค้าของ YGG ก็มีอัตราที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน จึงทำให้ราคาหุ้นของ YGG ดีดแรงขึ้น อีกทั้งนักลงทุนยังมองว่าเป็นหุ้นที่มีการเติบโต ในฐานะอุตสาหกรรมที่น่าสนใจในโลกยุคใหม่ด้วย

สรุป

จากสถานการณ์ Covid-19 ที่ยังคงระบาดอยู่ทำให้ผู้คนต้องใกล้ชิดกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเมื่อเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องได้เข้ามามีส่วนช่วยในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคให้ได้รับความสะดวก รวดเร็วขึ้นทั้งในด้านการใช้ชีวิตประจำวันและในโลกธุรกิจ จึงส่งผลให้หุ้นเทคโนโลยีมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้น รวมถึงประเภทของหุ้นที่มีความหลากหลาย อีกทั้งยังราคาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ จึงทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นต่อตลาดเพิ่มขึ้น และทำให้ธุรกิจเทคโนโลยีในยุคนี้ออกตัวได้แรงกว่าที่เคย

ebook-data-management

  • SUBSCRIBE TO BE
    THE FIRST INNOVATOR.

logo